Syria tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib

14/08/2019 15:00

Người phát ngôn của Mặt trận giải phóng Levant thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ cho họ các tên lửa chống tăng TOW và 8 tấn vũ khí cùng trang thiết bị từ Mỹ thông qua biên giới phía Bắc tại tỉnh Aleppo.

Syria to cao Tho Nhi Ky ung ho cac nhom khung bo o tinh Idlib hinh anh 1
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở gần biên giới với Syria. (Nguồn: AP)

Truyền thông Syria ngày 13/8 đã tiết lộ thêm nhiều thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm khủng bố, điều này được lãnh đạo của Mặt trận giải phóng Levant ở tỉnh Idlib và Bắc Hama thừa nhận.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cùng nhiều trang web khác đưa tin, người phát ngôn của Mặt trận giải phóng Levant, từng được gọi là Mặt trận al-Nusra, đã thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ cho họ các tên lửa chống tăng TOW và họ cũng nhận 8 tấn vũ khícùng trang thiết bị từ Mỹ thông qua biên giới phía Bắc tại tỉnh Aleppo của Syria.

Đặc biệt từ tháng 7, hoạt động hỗ trợ này còn được triển khai tới các khu vực do lực lượng cực đoan chiếm đóng, bao gồm hàng trăm thiết bị bay không người lái để giám sát, tấn công các trạm kiểm soát của quân đội Syria.

Tương tự, Ankara cung cấp hỗ trợ về hậu cần cho cả Quân đội Syria tự do (SFA) và Mặt trận giải phóng dân tộc (NLF) đang kiểm soát các khu vực ở tỉnh Idlib và xung quanh đây.

Ngoài ra, trang web Nordic Monitor của Thụy Điển đưa tin về việc tình báo Thổ Nhĩ Kỳhỗ trợ và đảm bảo sự hợp nhất của các nhóm cực đoan tại đây kể từ sau chiến dịch Lá chắn Euphrates.

Syria đã nhiều lần tố cáo hớn 10.000 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp và pháo binh được triển khai ở khu vực rộng hơn 6.000 km2 tại phía bắc tỉnh Aleppo.

Khu vực rộng lớn này bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng kéo dài lên tới 150 km và rộng từ 20-30 km, bao gồm thành phố Jarablus, Afrin, Al Bab và Dabiq./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới