Sau khi chụp Nhà Trắng, vệ tinh Triều Tiên chụp ảnh các căn cứ quân sự Mỹ

30/11/2023 16:41

Ngày 30/11, Triều Tiên cho biết vệ tinh trinh sát quân sự của nước này đã chụp ảnh các cơ sở quân sự của Mỹ ở San Diego và Nhật Bản, chụp cả Kênh đào Suez ở Ai Cập.

Chú thích ảnh

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, thông tin trên do hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố.

Theo đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xem các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 29/11 khi ông nhận được báo cáo hoạt động của Trung tâm Kiểm soát Tổng hợp Bình Nhưỡng thuộc Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia.

Vệ tinh Triều Tiên đã chụp ảnh Căn cứ Hải quân San Diego ở California lúc 2 giờ 24 phút sáng 29/11, Căn cứ Không quân Kadena ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản lúc 10 giờ 16 phút sáng và Kênh đào Suez của Ai Cập lúc 4 giờ 36 phút chiều.

Triều Tiên cho biết vệ tinh trinh sát trên cũng đã chụp ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các cơ sở quân sự lớn ở Hàn Quốc cũng như các lãnh thổ Guam và Hawaii của Mỹ.

Chủ tịch Kim Jong-un cũng nhận được hình ảnh chụp thủ đô Rome của Italy, căn cứ không quân Anderson, xưởng đóng tàu Newport và một sân bay ở bang Virginia của Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa công bố các bức ảnh vệ tinh liên quan.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng vệ tinh trinh sát Malligyong-1 bằng tên lửa mới Chollima-1 vào tuần trước sau hai lần thử thất bại lần lượt vào tháng 5 và tháng 8. Nước này tuyên bố sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh trong thời gian ngắn.

Quá trình điều chỉnh vệ tinh đang được đẩy nhanh tiến độ để kết thúc sớm hơn dự kiến một hoặc hai ngày nhờ các phương tiện và hệ thống điều khiển của Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia.

Trước đó, ngày 27/11, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song tuyên bố trước Hội đồng Bảo an rằng việc phóng vệ tinh trinh sát gần đây là hành động tự vệ chính đáng và bác bỏ những cáo buộc của Mỹ. Ông Kim Song cho rằng Triều Tiên có quyền hợp pháp được phát triển, thử nghiệm, chế tạo và sở hữu các hệ thống vũ khí tương tự những hệ thống mà Mỹ sở hữu hoặc đang phát triển.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đã bác bỏ lời khẳng định của Triều Tiên về hành động phóng vệ tinh nhằm mục đích tự vệ, đồng thời tuyên bố các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là thường lệ và có tính chất phòng thủ.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát, các nước phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc ra tuyên bố cho rằng Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 29/11 cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã lên án việc Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát quân sự gần đây, coi đó là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và nhất trí nỗ lực để có phản ứng quốc tế thống nhất đối với hành động khiêu khích này.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/11 đã công bố các lệnh trừng phạt bổ sung liên quan đến Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự của Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Trong diễn biến liên quan, ngày 30/11, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đã bác bỏ khả năng nối lại đối thoại với Mỹ, khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ ngồi đối mặt với Washington.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Washington tiếp tục kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng mà không cần điều kiện tiên quyết, không xét Triều Tiên sẽ lựa chọn có đối thoại hay không, cũng như không xét thời gian và chủ đề đối thoại.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới