Pháp tham gia điều trị cho trẻ em bị thương tại Dải Gaza

29/11/2023 13:33

Ngày 28/11, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Sebastien Lecornu cho biết tàu đổ bộ trực thăng Dixmude đã cập cảng tại Ai Cập và có thể tham hoạt động điều trị cho trẻ em bị thương được đưa từ Dải Gaza.

Chú thích ảnh

Một em nhỏ bị thương sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 9/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, tàu Dixmude đã tới thành phố cảng al-Arish, Ai Cập, cách Dải Gaza 50 km về phía Tây vào ngày 27/11 và đây là tàu quân sự đầu tiên của một nước phương Tây cập cảng Ai Cập kể từ khi xung động Hamas - Israel bùng phát từ ngày 7/10 vừa qua. 

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Europe 1, ông Lecornu cho hay phía Pháp đã chuyển đổi tàu Dixmude thành một bệnh viện với công suất 40 giường và có thể tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị trong tuần này.

Đáng chú ý, tàu Dixmude đã được điều chỉnh để có thể hỗ trợ lực lượng quân y - dân sự, đặc biệt trong điều trị bệnh nhi. Những bệnh nhân bị thương nhẹ có thể được đưa lên tàu để điều trị trước khi được chuyển đến bệnh viện lớn hơn tại Ai Cập. Theo giới chức Pháp, có khoảng 22 bác sĩ, bao gồm 16 bác sĩ phẫu thuật và 6 bác sĩ nhi khoa, đã được điều động tham gia điều trị trên tàu Dixmude.

Cùng ngày, giới chức cấp cao Mỹ thông báo nước này sẽ điều 3 máy báy quân sự tới Ai Cập để vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân ở Dải Gaza. Hàng cứu trợ gồm thực phẩm, thuốc men và thiết bị giữ nhiệt cho mùa đông và đây là những chuyến bay đầu tiên mà quân đội Mỹ triển khai tới Ai Cập kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sẽ tận dụng lệnh ngừng bắn được gia hạn để thúc đẩy vận chuyển hàng viện trợ đến Gaza. Theo một quan chức cấp cao, 3 máy báy trên sẽ đến Bắc Sinai, Ai Cập.

Theo thỏa thuận ngừng bắn ban đầu, dự kiến hết hạn vào sáng 28/11, Israel đã đồng ý tạm dừng hoạt động quân sự ở Gaza trong 4 ngày. Kể từ ngày 24/11 đến nay, 50 người Israel và 150 người Palestine đã được trả tự do, trong đó đợt gần nhất vào tối 27/11, có thêm 11 con tin người Israel và 33 người Palestine được phóng thích. Thỏa thuận này sau đó đã được gia hạn thêm 2 ngày, đến ngày 30/11 tới, và hai bên sẽ tiếp tục trao đổi con tin và tù nhân.

Trong khi đó, theo thống kê của AFP, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn ban đầu có hiệu lực, tổng cộng đã có 74 trong khoảng 240 người bị Hamas bắt giữ làm con tin, đã được trả tự do. Việc phong trào Hamas và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn đã tạo điều kiện cho việc chuyển hàng viện trợ vào Gaza và sơ tán dân thường bị thương khỏi vùng lãnh thổ này.

Thanh Hương (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới