Phá đường dây đưa người Syria vào Đức

20/01/2021 07:26

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, cảnh sát Đức đã bắt giữ 19 người được cho là người Syria, Liban và Libya, bị nghi đưa lậu người nhập cư vào Đức, trong đó phần lớn là người Syria.

Chú thích ảnh
Người di cư Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ qua cửa khẩu biên giới huyện Reyhanli, tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 19/1, Công tố viên bang Bayern cho biết trên 400 cảnh sát và các nhà điều tra đã phối hợp, thực hiện các vụ đột kích vào nhiều địa điểm ở các bang Berlin, Niedersachsen, Hessen và Nordrhein-Westfalen. Các nghi can bị bắt giữ, tuổi từ 21 - 44, thuộc đường dây chuyên tổ chức đưa người nhập cư vào Đức bằng xe tải nhỏ với hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp để vào Áo, từ đó sang Đức.

Các đối tượng sẽ phải đối mặt với cáo buộc buôn người này đã đưa khoảng 140 người nhập cư vào Đức ít nhất từ tháng 4/2019 và chúng đã nhận được một khoản tiền lớn cho hoạt động bất hợp pháp này.

Cuộc nội chiến ở Syria đã đẩy khoảng 800.000 người tới Đức. Số người tìm cách tới Đức tị nạn lên tới đỉnh điểm vào năm 2015 - với khoảng 1 triệu người. Trong khi đó, hiện vẫn có hàng triệu người Syria sống ở các trại tị nạn ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Liban mong muốn tìm kiếm một cuộc sống mới ở châu Âu và họ trở thành "miếng mồi béo bở" của tội phạm.

Cảnh sát Đức đã phát hiện đường dây trên từ tháng 8/2019 khi những kẻ buôn người dùng xe tải nhỏ đưa người nhập cư vào Đức qua biên giới Áo.

Tháng 12/2020, cảnh sát Áo, Hungary, CH Séc, Slovakia, Hà Lan và Bỉ cũng như cảnh sát châu Âu Europol đã phối hợp điều tra, phá đường dây và bắt giữ người đứng đầu đường dây ở Áo. Đức đang tìm cách dẫn độ đối tượng này về Đức để xét xử. 

Nguồn: baotintuc.vn