Mỹ: Hàng triệu phiếu bầu tại các bang chiến địa gặp nguy vì ‘tắc đường’

02/11/2020 17:31

Chậm chễ trong khâu vận chuyển phiếu bầu bỏ qua thư bằng đường bưu điện ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu tại những bang chiến địa, nơi mức độ chênh lệch nhỏ về phiếu phổ thông đã quyết định cục diện cuộc bầu cử năm 2016.

 

Chú thích ảnh
Phiếu bầu qua thư được chuyển phát bằng đường bưu điện ở bang Washington. Ảnh: Getty Images

Hàng triệu phiếu bầu qua thư vẫn chưa đến được tay các nhân viên bầu cử tại nhiều bang chiến địa, nơi những khu vực mà chậm chễ trong việc vận chuyển thư tín gần đây đe dọa một số lượng phiếu bầu sẽ không đến kịp tại thời điểm hạn chót nhận phiếu. 

Tính đến ngày 31/1, hơn 7 triệu phiếu bầu bỏ qua thư vẫn chưa đến được địa chỉ cần đến tại 13 bang có mức độ cạnh tranh cao giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden. Theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử trực thuộc Đại học Florida, con số này chiếm khoảng 28% trong tổng số 24 triệu phiếu bỏ qua thư của cử tri 13 bang này, trong khi quy định nêu rõ phiếu phải đến trước hoặc trong ngày bầu cử - ngày 3/11 tới.

Đáng chú ý, trong số này có Michigan, Wisconsin, Arizona và Florida – nơi mà ông Trump giành thắng lợi sít sao trước đối thủ Hilary Clinton trong cuộc đua 2016, với chênh lệch chỉ vài nghìn phiếu phổ thông. Những số phiếu chưa được chuyển đến trước hạn chót vì thế sẽ quyết định không nhỏ đến việc ai là người giành chiến thắng trong bầu cử Mỹ năm 2020. 

Việc vận chuyển thư đã bị chậm lại so với hạn định trong tuần này ở 12 trên tổng số 13 bang có mức cạnh tranh cáo giữa hai ứng cử viên. Cơ quan Bưu điện Mỹ (PT) cho biết, tuần này ghi nhận lượng thư gửi tăng vọt và buộc các hãng dịch vụ vận chuyển phải thực thi các giải pháp bổ sung để đẩy nhanh việc chuyển phát phiếu bầu quốc gia. 

Tài liệu mà PT gửi tới Tòa phúc thẩm Liên bang Quận Columbia đề ngày 30/10 cho thấy, vài tuần qua các công ty dịch vụ bưu chính Mỹ gặp khó khăn trong việc chuyển phát đúng thời hạn, vốn thông thường rơi vào khoảng từ 2-5 ngày làm việc. Trên phạm vi toàn quốc, chỉ có khoảng 62% thư ưu tiên được chuyển phát đúng hạn trong ngày 27/10. 

Tại Michigan, nơi ông Trump chiến thắng sít sao trong năm 2016, chỉ với 10.704 phiếu phổ thông nhiều hơn bà Clinton, vẫn còn tới 700.000 phiếu bầu chưa được chuyển đến các nhân viên bầu cử ngày 29/10 – số liệu từ Dự án Bầu cử cho thấy. Thời gian trung bình để chuyển phát thư trong tuần này là 6 ngày, làm dấy lên lo ngại về những phiếu bầu gửi muộn và vì thế sẽ không kịp kiểm đếm trong ngày bầu cử - hạn chót để nhận phiếu qua đường bưu điện ở Michigan. 

Giới chuyên gia pháp lý cho rằng, chậm chễ trong chuyển phát phiếu bầu qua bưu điện tại các bang mà có quy định lỏng lẻo về hạn chót nhận phiếu có thể sẽ dẫn đến những thách thức, tranh cãi, làm chậm công bố kết quả bầu cử. “Chậm chễ này làm tăng nguy cơ tranh chấp, kiện tụng”, Akhil Reed Amar – Giáo sư về luật hiến pháp và khoa học chính trị tại Đại học Yale, bình luận. 

Nguồn: baotintuc.vn