Maroc chặn khoảng 79.000 người di cư tìm cách đến châu Âu năm 2024
07/02/2025 16:29
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/2, Bộ Nội vụ Maroc cho biết đã ngăn chặn 78.685 người di cư vượt biên trái phép vào lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024, tăng 4,6% so với một năm trước đó.
![Chú thích ảnh](https://cdnmedia.baotintuc.vn/Upload/OOs7T2PPeyDFX8lb8ayig/files/di-020124.jpg)
Người di cư chờ được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Bộ Nội vụ cho biết các số liệu cho thấy áp lực di cư ngày càng tăng tại khu vực bất ổn. Trong số những người di cư, 58% đến từ Tây Phi, 12% đến từ Bắc Phi và 9% đến từ Đông và Trung Phi.
Chính quyền Maroc đã cứu 18.645 người di cư khỏi những chiếc thuyền ọp ẹp vượt biển vào năm 2024, tăng 10,8% so với năm 2023.
Một nhóm bảo vệ quyền của người di cư cho biết tháng trước, có tới 50 người di cư có thể đã chết đuối trong vụ đắm tàu mới nhất liên quan đến những người tìm cách vượt Đại Tây Dương từ Tây Phi đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
Nhiều năm xung đột vũ trang trên khắp khu vực Sahel của châu Phi, tình trạng thất nghiệp và tác động của biến đổi khí hậu đối với các cộng đồng nông dân là những lý do thúc đẩy người di cư đến châu Âu. Quốc gia Bắc Phi này từ lâu đã là điểm xuất phát chính cho những người di cư châu Phi muốn đến châu Âu qua Địa Trung Hải, Đại Tây Dương hoặc bằng cách nhảy qua hàng rào bao quanh các vùng đất Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha ở phía Bắc Maroc. Bộ Nội vụ cho biết năm ngoái đã có 14 nhóm cố vượt biên vào Ceuta và Melilla, so với 6 nhóm vào năm 2023.
Các bài viết cùng chuyên mục
Quốc gia châu Âu đầu tiên cân nhắc rời WHO sau Mỹ và Argentina
Hàng loạt bang tại Mỹ lên kế hoạch kiện chính quyền Tổng thống Trump
Mỹ phản hồi yêu cầu trang bị vũ khí hạt nhân của Ukraine
Thổ Nhĩ Kỳ lập 2 căn cứ quân sự, triển khai hàng chục tiêm kích F-16 ở Syria
Nga và Đức lên tiếng về đề nghị của ông Trump với Ukraine
Ông Zelensky muốn Ukraine nhận vũ khí hạt nhân, Kiev bác bỏ bầu cử giữa xung đột
Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp quản Dải Gaza
Tỷ phú Elon Musk cáo buộc cơ quan viện trợ Mỹ USAID liên quan đến Covid-19
Đáp trả kế hoạch của ông Trump, Triều Tiên quyết đẩy mạnh năng lực hạt nhân
Ông Trump lại kêu gọi Canada sáp nhập vào Mỹ