Lý do tên lửa Iran có thể bắn trúng mục tiêu ở Israel dù bị gây nhiễu GPS

12/04/2024 16:20

Những nỗ lực của Israel nhằm gây nhiễu GPS là vô ích, vì không có tên lửa nào do Iran chế tạo trong thập kỷ qua sử dụng hệ thống định vị quốc tế.

Chú thích ảnh

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) phóng tên lửa trong một cuộc tập trận quân sự ở miền trung Iran vào tháng 1/2021. Ảnh: Sputnik International

Theo đài Sputnik (Nga), quân đội Israel đã tăng cường làm nhiễu tín hiệu GPS trên khắp đất nước như một động thái chuẩn bị cho sự trả đũa tiềm tàng từ Iran, hoặc các lực lượng dân quân dòng Shiite sau vụ tấn công tòa nhà lãnh sự trong đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus, Syria, khiến một số  tướng lĩnh cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng.

Về phần mình, người Iran báo hiệu rằng những nỗ lực của Israel nhằm gây nhiễu GPS là vô ích, vì không có tên lửa nào do nước Cộng hòa Hồi giáo này chế tạo trong thập kỷ qua sử dụng hệ thống định vị quốc tế. Hãng tin Fars dẫn một nguồn tin trong IRGC cho biết, không có tên lửa nào được chế tạo ở Iran trong 12 năm qua sử dụng hệ thống định vị quốc tế, bao gồm Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS).

Ông Konstantin Sivkov, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, đồng thời là tiến sĩ khoa học quân sự, cho biết tuyên bố của Iran hoàn toàn không phải là cường điệu. Ông nhấn mạnh đến thực tế là tên lửa Tomahawk đầu tiên do Mỹ sản xuất đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác trước khi Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) đi vào hoạt động.

Chuyên gia Sivkov nói với Sputnik: “Có một hệ thống [định vị] được người Mỹ gọi là ‘Tercom’ [khớp đường viền địa hình]. Nó hoạt động như thế nào? Tên lửa bay bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển. Khi đến gần một địa điểm điều chỉnh nhất định, tên lửa này sẽ bật máy đo độ cao vô tuyến (RALT). Nó đi sát địa hình bằng máy đo độ cao vô tuyến, cho phép nó chụp ảnh địa hình ở một độ cao nhất định, sau đó hệ thống điều khiển trên Tomahawk sẽ đối chiếu địa hình mà nó chụp được với địa hình cài đặt trong tên lửa này và xác định vị trí mục tiêu của tên lửa với độ chính xác đến vài mét”.

Ông Sivkov giải thích thêm: "Sau đó, tên lửa cơ động hướng tới mục tiêu đã chỉ định và bay xa hơn đến địa điểm điều chỉnh tiếp theo. Có khoảng hai hoặc ba địa điểm điều chỉnh như vậy, nên đảm bảo tên lửa này phải di chuyển với độ chính xác rất cao vào khu vực mục tiêu. Trong khu vực mục tiêu, tên lửa bay lên một chút và sau đó, với sự trợ giúp của trạm radar hoặc sự hỗ trợ của quang điện tử, nó sẽ chụp ảnh khu vực, sau đó nó so sánh với hình ảnh của khu vực được ghi sẵn, xác định đối tượng phải đánh với độ chính xác rất cao và tấn công vào nó. Độ chính xác của đòn đánh trong trường hợp này có xác suất sai số bán kính là 5-10 mét."

Chú thích ảnh

Binh sĩ Iran đứng canh gác bên cạnh tên lửa Kheibar (phải) và tên lửa Shahab-3 (trái) trong cuộc mít tinh kỷ niệm Ngày al-Quds (Ngày Jerusalem) ở thủ đô Tehran, ngày 29/4/2022. Ảnh: Sputnik International

Chuyên gia Sivkov cho biết thêm, khi GPS bắt đầu hoạt động vào những năm 1990, quân đội Mỹ đã sử dụng nó để điều chỉnh quỹ đạo của tên lửa trong trường hợp có những thay đổi khẩn cấp về nhiệm vụ, mục tiêu và vị trí. Theo chuyên gia này, GPS cho phép bộ điều khiển thực hiện các điều chỉnh đối với nhiệm vụ của tên lửa, trong khi hệ thống Tercom sử dụng dữ liệu được tải lên ban đầu.

"Tuy nhiên, hệ thống Tercom vẫn tồn tại và Iran sử dụng nó. Chúng tôi cũng sử dụng hệ thống như vậy. Điều này khá khả thi. Và người Mỹ có tên lửa như vậy. Ví dụ, Tomahawk có cả hai hệ thống điều khiển chuyến bay - GPS và Tercom", ông Sivkov giải thích .

Theo chuyên gia này, tên lửa do Iran sản xuất sử dụng Tercom có thể dễ dàng bắn trúng mục tiêu. "Độ chính xác của tên lửa Iran phóng để đáp trả vụ ám sát tướng Qassem Soleimani là 10-15 mét xét về xác suất sai số vòng tròn. Đây là kết quả tuyệt vời đối với tên lửa đạn đạo tầm trung. Kết quả này tương đương với Iskander của chúng tôi” - ông Sivkov nói, đề cập đến Chiến dịch Soleimani tử vì đạo của Tehran vào ngày 8/1/2020.

Khi đó, trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani, quân đội Iran đã bắn khoảng 12 tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân al-Asad ở tỉnh Al Anbar, phía Tây Iraq, cũng như một căn cứ không quân khác ở Erbil, nơi có quân nhân Mỹ làm việc. Theo báo chí Mỹ, không có lính Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Trước đó, Tướng Soleimani, Tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds của IRGC, bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khi ông đang di chuyển từ sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 3/1/2020.

Cuộc tấn công đáp trả của Iran phần lớn mang tính biểu tượng, với việc Ngoại trưởng Iran lúc đó là Mohammed Javad Zarif nói rằng Tehran không "tìm cách leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ trước bất kỳ hành động gây hấn nào".

Gần đây, hôm 1/4, một cuộc không kích vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Damascus đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có Tướng Mohammad Reza Zahedi, một chỉ huy của Lực lượng Quds, và cấp phó của ông, Tướng Mohammad Hadi Hajriahimi và 5 sĩ quan khác.

Mặc dù Israel không chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng đây được xem là một trong những hoạt động “chiến tranh bóng tối” của Tel Aviv. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố vào ngày 3/4 rằng cuộc tấn công "sẽ không thể không có đòn đáp trả”.

Thu Hằng/Báo Tin (Theo Sputnik)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới