Lãnh đạo Đảng Cộng hòa McConnell ủng hộ thúc đẩy luận tội ông Trump

14/01/2021 07:10

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell không hài lòng về Tổng thông Donald Trump và ủng hộ tiến trình luận tội ông do Đảng Dân chủ đề xuất.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa, Mitch McConnell. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik (Nga), kể từ khi cuộc bạo động diễn ra tại Điện Capitol hôm 6/1 của Mỹ, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã nỗ lực thúc đẩy phế truất Tổng thống Donald Trump khỏi Nhà Trắng. Nhiều người kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 hoặc xúc tiến quá trình luận tội Tổng thống lần 2 trong nhiệm kỳ của ông.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa, Mitch McConnell, được cho là “hài lòng” với những nỗ lực luận tội ông Trump của các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện. Ông tin rằng điều này sẽ giúp việc “loại bỏ” Tổng thống khỏi đảng Cộng hòa dễ dàng hơn nhiều.

Theo trang Fox News, cách hành xử của ông Trump dẫn đến biến cố tại đồi Capitol ngày 6/1 khiến McConnell không hài lòng. Do đó, ông sẽ ủng hộ kế hoạch luận tội ông Trump của đảng Dân chủ.

Trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, tờ New York Times đưa tin hôm 13/1 rằng quan chức đảng Cộng hòa đã nói với các cộng sự của mình rằng ông Trump phải bị luận tội liên quan đến cuộc bạo loạn trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong khi trước đây, ông McConnell đã bỏ phiếu tuyên bố trắng án khi Đảng Dân chủ thúc đẩy luận tội Tổng thống Trump lần thứ nhất, các báo cáo gần đây cho thấy quan chức này đã thay đổi quan điểm và đổ lỗi cho ông Trump vì đảng Cộng hòa đã mất quyền nắm giữ Thượng viện sau khi các cuộc bầu cử ở Georgia đã trao quyền kiểm soát cho đảng Dân chủ.

Hiện chưa rõ ông McConnell sẽ bỏ phiếu như thế nào trong phiên luận tội tổng thống nếu các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông Trump. Cũng chưa rõ vị lãnh đạo phe đa số tại thượng viện này sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump hay không.

Một nguồn tin chia sẻ cho tới lúc này ông McConnell vẫn chưa quyết định việc sẽ hành xử ra sao với chuyện luận tội Tổng thống và chưa coi đây là động thái có sự tham gia của cả hai đảng như lần luận tội trước với ông Trump.

Trong khi lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố ông không ủng hộ việc luận tội Tổng thống Trump, song các báo cáo cho thấy ông không có kế hoạch vận động các thành viên bỏ phiếu chống lại các thủ tục luận tội Hạ viện. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết nhà lập pháp đã liên hệ với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để xem liệu Hạ viện có xem xét vai trò của Trump trong việc kích động bạo loạn hay không. 

Trái với tuyên bố của McCarthy, Hạ nghị sĩ Liz Cheney, thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội tổng thống. Trong một tuyên bố, Cheney đã đổ lỗi hoàn toàn cho ông Trump về cuộc bạo loạn. Bà cho rằng ông đã "tập hợp đám đông và thổi bùng ngọn lửa của cuộc bạo loạn này".

Sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, các nhà lập pháp Hạ viện ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán về việc phế truất Tổng thống Trump khỏi Nhà Trắng. Về phần mình, ông Trump đã phủ nhận mọi lời đổ lỗi nói rằng ông đã gây ra tình trạng bất ổn bạo lực. Tại một sự kiện ở Texas hôm 12/1, Tổng thống nói rằng “trò lừa bịp luận tội là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta và đang gây ra sự giận dữ, chia rẽ và đau đớn, rất nguy hiểm cho nước Mỹ”.

Nguồn: baotintuc.vn