Lại xảy ra sự cố mất điện nghiêm trọng ở Cuba

24/02/2023 14:04

Ngày 22/2, Liên minh Điện lực quốc gia Cuba (UNE) xác nhận sự cố mất điện trên diện rộng lần thứ 4 tại đảo quốc Caribe này trong vòng 10 ngày qua.

 

Chú thích ảnh
Cảnh mất điện tại La Habana, Cuba, ngày 30/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một thông cáo ngắn gọn, UNE cho biết đang điều tra nguyên nhân sự cố và sẽ sớm công bố. Sự cố mất điện ngày 22/2 ở miền Trung và Đông của Cuba xảy ra chưa đầy 24 giờ sau khi UNE tuyên bố khắc phục được 2 sự cố trên đường dây điện cao thế 220 kV khiến hơn 50% lãnh thổ nước này bị gián đoạn dịch vụ điện.

Trước đó, một sự cố trong hệ thống điện lưới quốc gia đã khiến 11 trên tổng số 15 tỉnh của Cuba mất điện ngày 18/2. UNE cho biết “lỗi vận hành, lỗi con người” là nguyên nhân gây ra sự cố mất kết nối nói trên, khiến một khu vực rộng lớn trải dài từ tỉnh miền Tây Matanzas tới tỉnh cực Đông Guantánamo bị gián đoạn dịch vụ điện. Cùng ngày, nhiều khu vực của thủ đô La Habana cũng không có điện trong nhiều giờ.

Hôm 13/2, đường dây điện cao thế 220 kV của Cuba cũng gặp sự cố khiến gần một nửa đất nước, từ tỉnh miền Trung Ciego de Ávila đến tỉnh cực Đông Guantánamo, mất điện. Nguyên nhân của vụ việc này, theo các nhà chức trách, là do hỏa hoạn tại một cánh đồng mía trong khu vực.

Sự cố mất điện xảy ra sau khi có cảnh báo sớm về việc thiếu hụt nguồn năng lượng này trong bối cảnh ít nhất 5 nhà máy nhiệt điện của đảo quốc Caribe đang không hoạt động do sự cố hoặc do hoạt động bảo trì, bảo dưỡng. Chính phủ Cuba dự kiến dịch vụ cung cấp điện sẽ gián đoạn trung bình 3 giờ mỗi ngày cho đến tháng 5, thời điểm hoàn thành quy trình bảo dưỡng các nhà máy điện theo kế hoạch.

Nguồn:baotintuc.vn

Viết bình luận mới