Kỳ vọng sự ổn định của giá vàng thế giới

17/05/2024 11:11

Chỉ trong hơn 5 tháng tháng đầu năm, giá vàng đã tăng hơn 13,2%, từ mức giá chốt năm 2023 là 2.062,9 USD/ounce lên 2.336,76 USD/ounce vào hôm 13/5. Các chuyên gia chỉ ra việc giá vàng tăng mạnh gần đây hoàn toàn trùng khớp với những biến động và căng thẳng địa chính trị toàn cầu. Để ổn định chính sách tiền tệ và đảm bảo an ninh kinh tế giữa biến động, các chính phủ và các ngân hàng trung ương ra sức dự trữ vàng. Bên cạnh đó, kỳ vọng vào chính sách lãi suất mới của Mỹ cũng trở thành lực đẩy khiến giá vàng bất ngờ tăng mạnh.

Chú thích ảnh

Người dân chọn mua vàng trang sức tại Bhopal, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguyên nhân khiến giá vàng bật tăng

Theo hãng tin Reuters, trong phiên giao dịch 13/5, giá vàng thế giới đang ở mức 2.336,76 USD/ounce. Báo cáo của Gold Bullion cho thấy kể từ đầu tháng 5, giá vàng đã tăng 3,3%.

Giới đầu tư nhận định giá vàng tăng mạnh chủ yếu sức ép từ số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất từ Mỹ ngày càng cao, làm dấy lên hy vọng lực lượng lao động suy giảm có khả năng làm thay đổi mốc thời gian cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố trong tuần đầu tháng 5, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã được điều chỉnh theo mùa là 231.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 4/5, tăng 22.000 so với tuần trước đó.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch và đầu tư tại công ty môi giới High Ridge Futures, nhận định: “Những gì chúng ta đang thấy là tác động tiếp diễn từ những kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed hoặc thời điểm việc cắt giảm lãi suất đó có thể xảy ra”. Theo ông Meger, dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường việc làm đang suy yếu nhẹ, củng cố kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể xảy ra sớm hơn dự kiến ​​​​trước đây. Điều này hỗ trợ các thị trường kim loại quý như vàng và bạc.

Giá vàng thường có xu hướng ngược chiều với lãi suất. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Theo Công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch hiện đang kỳ vọng tới 67% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và xác suất này tăng lên 75% vào tháng 11.

Về phần mình, các ngân hàng trung ương khác đang đưa ra những dấu hiệu đáng khích lệ về việc giảm chi phí đi vay. Ngân hàng Anh (BoE) giữ lãi suất ổn định song cho biết họ đang tiến gần hơn đến việc hạ lãi suất và ngân hàng trung ương Thụy Điển cũng đã thực hiện cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Bên cạnh những kỳ vọng vào chính sách lãi suất của Mỹ, xu hướng các chính phủ và các ngân hàng trung ương ồ ạt dự trữ vàng cũng góp phần khiến giá vàng tăng cao. Vàng vẫn luôn là một tài sản “trú ngụ an toàn” trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều biến động kéo theo từ các yếu tố như căng thẳng thương mại, xung đột tài chính giữa các cường quốc kinh tế toàn cầu, tỷ lệ lãi suất cao kỷ lục và giao tranh xảy ra liên miên.

Đối với các ngân hàng trung ương, vàng đóng vai trò như một công cụ để đa dạng hóa danh mục dự trữ, nhằm giảm sự phụ thuộc vào sự thống trị của đồng USD. Nhiều chính phủ lo ngại sức mạnh của đồng USD ngày càng suy yếu do thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ và các khoản nợ công ngày càng lớn.

Trong thời gian qua, những nước đã tăng nhanh lượng vàng dự trữ có thể kể đến như Trung Quốc, Ba Lan, Singapore, Cộng hòa Séc, Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến tháng 4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bổ sung lượng vàng nắm giữ trong 18 tháng liên tiếp, đánh dấu đợt mua dài nhất cho đến nay. Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới, dự trữ vàng của Trung Quốc đã đạt 2.262 tấn, chiếm 4,6% tổng dự trữ ngoại hối.

Dự báo lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn

Trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần do Kitco News thực hiện công bố ngày 11/5, các chuyên gia ngành đều tiếp tục bày tỏ sự lạc quan về kim loại quý này.

James Stanley - chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com - nhìn ra bức tranh thuận lợi trong ngắn hạn cho vàng. Trong khi đó, ông Adrian Day - Chủ tịch Công ty Quản lý Tài sản Adrian Day, nhận thấy tình hình khá cân bằng trong tuần tới.

“Khả năng phục hồi của vàng rất mạnh mẽ. Có thể chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt lao dốc sau khi giá vàng đạt mức 2.400 USD. Tuy nhiên, trong tuần tới, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm”, ông Adrian cho biết.

Theo ông Mark Leibovit – chuyên gia bình luận tại VR Metals/Resource Letter, giá vàng có thể tăng tới 2.700 USD/ounce. Ông Lebovit khuyên các nhà đầu tư nên giữ kim loại quý lâu dài. “Mục tiêu giá vàng chạm tới vẫn không thay đổi, ở mức 2.700 USD, tôi hy vọng là trong năm nay", ông Leibovit nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo về khả năng nếu giá vàng có tăng, điều đó cũng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Theo ông ông Naeem Aslam - Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Zaye Capital Markets, các nhà đầu tư hiện đang chưa đón nhận được tín hiệu rõ ràng từ Fed liên quan đến chính sách tiền tệ.

Số đơn thất nghiệp tăng lên cũng như nhiều số liệu kinh tế khác cho thấy nền kinh tế đang chững lại. Trong khi đó, Fed vẫn đang quyết tâm duy trì lãi suất trong thời gian dài. Trong các kỳ họp trước đây, quan chức Fed nhiều lần tuyên bố động thái cắt giảm lãi suất sẽ không sớm diễn ra do tiến triển về lạm phát đã chững lại trong vài tháng gần đây và chưa có bằng chứng cho thấy lãi suất hiện tại chưa đủ thắt chặt để kéo giảm lạm phát về 2%. Tất cả những yếu tố này đang đẩy chỉ số đồng USD tăng trở lại và làm cho vàng trở nên kém sức hấp dẫn.

Tim Hayes - Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Ned Davis Research – chỉ ra ông kỳ vọng giá vàng sẽ vượt qua mức cao kỷ lục của tháng 4 nhưng sẽ không có sự bứt phá nào cho đến khi Fed thực sự cắt giảm lãi suất.

Hiện tại, sự chú ý của các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang bài phát biểu về tình hình kinh tế Mỹ của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong ngày 15/5 và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố vào cuối tuần. Trong 4 tháng đầu năm, sau mỗi lần Mỹ công bố báo cáo lạm phát, dữ liệu chỉ ra giá vàng đều tăng, dao động từ 0,6% đến dưới 2%.

Đề cập tới chỉ số CPI, ông Colin Cieszynski - giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, duy trì niềm tin vào giá vàng trong thời gian này. Theo ông Colin, vàng sẽ được coi là công cụ phòng ngừa lạm phát trong trường hợp CPI của Mỹ tăng. Còn nếu CPI của Mỹ giảm, hoạt động cắt giảm lãi suất có thể gia tăng và làm giảm giá đồng USD, đem lại cơ hội tốt cho vàng.

Bảo Hà/Báo Tin tức (tổng hợp)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới