Jakarta thử nghiệm mở lại các trường học sau hơn 1 năm đóng cửa

07/04/2021 07:25

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, chính quyền thủ đô Jakarta sẽ bắt đầu thử nghiệm giảng dạy trực tiếp tại 85 trường ở cả 3 cấp học vào ngày 7/4 sau hơn một năm đóng cửa và tổ chức học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại một trường học ở Tangerang, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 6/4, người phát ngôn Sở giáo dục Jakarta, ông Taga Radja cho biết, theo kết quả đánh giá ban đầu, 100 trường học sẽ thử nghiệm mở cửa trở lại, song sau đợt tập huấn, chỉ 85 trường sẵn sàng tổ chức các lớp học trực tiếp.

Theo ông Taga, 85 trường nói trên phân bố tại 6 quận huyện, trong đó có một trường tại huyện đảo Seribu, 25 trường ở Nam Jakarta, 25 trường ở Đông Jakarta, 10 trường ở Trung Jakarta, 18 trường ở Tây Jakarta, và 6 trường ở Bắc Jakarta

Các khối sẽ tổ chức học trực tiếp tại trường theo hình thức luân phiên từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ thứ Ba nghỉ để phun thuốc phòng dịch. Tuy nhiên, sĩ số từng lớp sẽ được giới hạn ở mức 50% công suất tối đa và các học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 vẫn tiếp tục học từ xa.

Ngoài ra, các trường tham gia thử nghiệm sẽ chỉ giảng dạy các môn chính và sẽ không tổ chức các hoạt động thể thao và ngoại khóa. Trong khi đó, căngtin, thư viện vẫn tiếp tục đóng cửa và các tiết học sẽ được cắt ngắn, phù hợp với tháng lễ Ramadan sắp tới.

Trước đó, Sở giáo dục Jakarta đã tiến hành hai khâu đánh giá nhằm xem xét mức độ sẵn sàng của các cơ sở giáo dục sẽ tham gia chương trình thí điểm. Khâu đầu tiên nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của giáo viên, học sinh và các cán bộ, nhân viên khác, cũng như xem xét mức độ sẵn sàng của từng trường trong việc thực hiện các quy trình y tế. Khâu thứ hai xem xét chiến lược giảng dạy của các giáo viên trong thời gian thử nghiệm.

Chính phủ Indonesia đang đặt mục tiêu mở lại tất cả các trường học trên khắp cả nước vào tháng 7 tới. Sau khi hoàn tất tiêm chủng ngừa COVID-19 cho các giáo viên và nhân viên giáo dục, các trường học tại quốc gia này được yêu cầu bắt đầu tổ chức giảng dạy trực tiếp.

Theo cuộc khảo sát do tổ chức thăm dò dư luận IPO tiến hành trên toàn Indonesia trong khoảng thời gian từ ngày 20 - 30/3 vừa qua và được công bố vào ngày 6/4, 94% số người được hỏi muốn các trường học mở cửa trở lại và ủng hộ chủ trương giảng dạy trực tiếp có giới hạn (PTM).

Giám đốc Điều hành IPO Dedi Kurnia Syah cho biết: “Chính phủ đã cho phép các nhà máy hoạt động với hàng nghìn công nhân, trong khi các trung tâm mua sắm cũng rất đông đúc. Việc kiểm soát các trường học sẽ dễ dàng hơn”. Trong số 1.200 người tham gia trả lời qua điện thoại, 64% cũng không đồng tình với việc đóng cửa các trường học và chỉ 36% đồng ý.

Nguồn: baotintuc.vn