Iran tuyên bố kiểm soát toàn bộ Vịnh Persian

12/01/2021 15:30

Ngày 10/1 Tư lệnh Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Alireza Tangsiri tuyên bố nước này đã kiểm soát toàn bộ khu vực Vịnh Persian và giám sát mọi hoạt động của các lực lượng nước ngoài ở vùng biển này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Press TV, ông Tangsiri cho biết Iran đang kiểm soát hoàn toàn Vịnh Persian và toàn bộ vùng biển ở khu vực này. Hải quân Iran cũng đang giám sát mọi diễn biến liên quan thông qua hệ thống điện tử tối tân nhằm đảm bảo an ninh của vịnh.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Iran vừa tổ chức cuộc diễu hành hải quân ở Vịnh Persian với sự tham gia của hơn 700 tàu chiến và tàu quân sự các loại. Sự kiện này diễn ra ngay trước dịp kỷ niệm 5 năm vụ bắt giữ các thủy thủ hải quân Mỹ xâm phạm vùng lãnh hải của Iran.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời tái áp dụng biện pháp trừng phạt Iran. Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh.

Hai bên cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng, nhất là sau vụ Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq.

Nguồn: baotintuc.vn