Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ nhân viên nhân đạo ở Gaza

12/04/2024 11:17

Ngày 11/4, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã yêu cầu tất cả các bên trong cuộc xung đột Hamas-Israel bảo vệ các nhân viên, cơ sở và hoạt động nhân đạo theo luật pháp quốc tế, tuân thủ các cơ chế thông báo nhân đạo và giảm xung đột.

Chú thích ảnh

Vận chuyển hàng viện trợ cho Gaza xuống khỏi máy bay tại tỉnh Bắc Sinai, Ai Cập ngày 9/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau một cuộc không kích của quân đội Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ của tổ chức từ thiện World Central Kitchen thiệt mạng ở Gaza.

Thông cáo báo chí của HĐBA LHQ cho biết số nhân viên nhân đạo thiệt mạng ở Gaza trong cuộc xung đột hiện nay đã lên tới 224 người, gấp hơn 3 lần số nhân viên viện trợ nhân đạo thiệt mạng trong bất kỳ cuộc xung đột nào được ghi nhận trong vòng 1 năm. Các thành viên HĐBA nhấn mạnh sự cần có một cuộc điều tra đầy đủ, minh bạch và toàn diện về vụ việc.

HĐBA cũng nhắc lại mối quan ngại sâu sắc về số người thiệt mạng trong cuộc xung đột, tình hình nhân đạo thảm khốc và mối đe dọa nạn đói sắp xảy ra ở Gaza, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ ngay lập tức mọi rào cản đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo trên quy mô lớn cho dân thường và để việc phân phối không bị cản trở sự hỗ trợ đó.

Bích Liên (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới