Hàn Quốc tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số'

20/06/2024 16:46

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số", cho biết sẽ khởi động hệ thống đối phó tổng lực toàn quốc trong bối cảnh tỷ lệ sinh của nước này ở mức siêu thấp.

Chú thích ảnh

Hai người đàn ông lớn tuổi trò chuyện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 11/5/2023. Ảnh tư liệu: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại hội nghị năm 2024 của Ủy ban đối phó với tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa, Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ ra rằng xã hội Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức đa dạng, nhưng vấn đề căn bản và nghiêm trọng nhất chính là khủng hoảng dân số do tỷ lệ sinh siêu thấp.

Ông cho rằng phải nghiêm túc xem xét nguyên nhân những nỗ lực của chính phủ trong suốt thời gian qua không đạt được kết quả. Trong 16 năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã chi 280.000 tỷ won (202,82 tỷ USD) ngân sách, nhưng tỷ lệ sinh hằng năm tiếp tục giảm và năm sau thấp hơn năm trước.

Tại hội nghị, Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng đề cập việc thành lập Bộ Hoạch định chiến lược dân số do Phó Thủ tướng phụ trách xã hội đứng đầu. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ xây dựng chiến lược phát triển quốc gia trung và dài hạn về dân số, trong đó có tổng hợp các chính sách về tỷ lệ sinh thấp, xã hội già hóa và chính sách nhập cư. Bộ mới sẽ đóng vai trò là tháp điều khiển về dân số, có quyền thẩm định trước dự toán ngân sách về tỷ lệ sinh, có chức năng hoạch định, đánh giá và điều phối các chính sách về dân số, tham vấn trước với dự án của các địa phương. Văn phòng Tổng thống cũng sẽ lập ra Văn phòng Cố vấn đối phó với tỷ lệ sinh thấp, trực tiếp thúc đẩy các chính sách.

Theo Tổng thống Yoon Suk Yeol, chính phủ sẽ tập trung nguồn lực chính sách vào 3 lĩnh vực trọng tâm là cân bằng cuộc sống gia đình và công việc, chăm sóc nuôi dạy con cái và vấn đề nhà ở. Ông Yoon Suk Yeol cam kết sẽ nâng tỷ lệ nam giới nghỉ làm chăm sóc con nhỏ hiện đang ở mức 6,8% lên 50% và từ 70% lên 80% ở phụ nữ trong nhiệm kỳ của ông. Theo đó, chính phủ nước này sẽ nâng trợ cấp nghỉ làm chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là nâng hạn mức hỗ trợ 3 tháng đầu lên 2,5 triệu won (1.810 USD)/tháng. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ kéo dài thời gian nghỉ làm cho người bố khi vợ sinh con từ 10 ngày lên 20 ngày.

Liên quan tới chính sách chăm sóc nuôi dạy trẻ, ông Yoon Suk Yeol cam kết sẽ làm tròn trách nhiệm của nhà nước với việc chăm sóc nuôi dạy trẻ từ 0-11 tuổi trong nhiệm kỳ của mình, đặc biệt là giáo dục, chăm sóc trẻ miễn phí từ 3-5 tuổi.

Về chính sách nhà ở, Tổng thống Yoon Suk Yeol cam kết sẽ ưu tiên phân bổ nhà ở cho những hộ gia đình sinh con nhỏ, cho vay lãi suất thấp để các cặp vợ chồng mới cưới có tiền mua nhà hoặc đặt cọc thuê nhà trọn gói, ưu đãi thêm về lãi suất mỗi khi sinh con, khấu trừ thuế với các khoản chi phí kết hôn để giảm gánh nặng kết hôn cho thanh niên.

Khánh Vân (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
 
Viết bình luận mới