Hàn Quốc gia hạn biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần

21/09/2020 14:45

Ngày 20/9, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc thêm một tuần - đến ngày 27/9, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 theo cụm và những ca mắc không xác định được nguồn lây vẫn ở mức cao trước thềm kỳ nghỉ lễ Trung thu.

Chú thích ảnh

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại một khu chợ ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn quyết định cho biết những cơ sở bị coi là có “nguy cơ cao” lây lan dịch COVID-19 như quán bar, karaoke, trung tâm tổ chức tiệc buffet, và những cơ sở công cộng tập trung đông người như bảo tàng và thư viện sẽ tiếp tục đóng cửa thêm một tuần. Những nơi có rủi ro thấp hơn, như nhà hàng và cơ sở tôn giáo, mặc dù được phép hoạt động song phải theo dõi nhật ký khách ra vào và tuân thủ các quy định về giãn cách. 

Trước đó, trong cuộc họp tại Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 2 hiện nay trước thềm dịp lễ Trung thu vào cuối tháng này.

Theo Thủ tướng Chung Sye-kyun, số ca mắc COVID-19 theo ngày ở Hàn Quốc lần đầu tiên xuống mức 2 con số sau 38 ngày là tín hiệu đáng mừng, song số ca không xác định được nguồn lây vẫn đang ở mức cao và số trường hợp được tiến hành xét nghiệm cũng thấp hơn vào dịp cuối tuần.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh mặc dù số ca mắc COVID-19 gần đây có xu hướng giảm, song vẫn chưa  ở mức ổn định, do đó chính phủ cần phải dồn toàn lực để ứng phó thay vì vội vàng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

* Tại Myanmar, trên 400 người đã bị bắt giữ trong một tuần qua do vi phạm lệnh giới nghiêm áp đặt tại một số địa phương nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo số liệu của lực lượng cảnh sát Myanmar công bố ngày 20/9, tổng cộng 444 người đã bị bắt giữ theo Luật Hình sự. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng bắt giữ 205 người khác không tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm Luật phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, Ủy ban Phòng ngừa, kiểm soát và điều trị bệnh COVID-19 của Myanmar đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở một số vùng và bang của nước này, trong đó có vùng Yangon, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Hiện một số thành phố ở Yangon đang áp đặt lệnh ở nhà sau khi ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao trong thời gian gần đây. 

Theo số liệu của Bộ Y tế và Thể thao Myanmar, tính đến sáng 20/9, nước này có tổng cộng 5.263 ca mắc COVID-19 và 81 ca tử vong.

 

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới