Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị bắt giam trở lại

03/11/2020 15:25

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bị bắt giam trở lại chiều 2/11, sau khi Tòa án Tối cao nước này tuần trước quyết định giữ nguyên phán quyết của tòa phúc thẩm, theo đó phạt ông 17 năm tù vì tội tham nhũng.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (trái) tới phiên tòa ở Seoul ngày 8/1/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Lee Myung-bak, 78 tuổi, đã ra tù tháng 2 vừa qua, khi ông kháng cáo quyết định của tòa án không cho phép ông được bảo lãnh tại ngoại.

Cựu Tổng thống sẽ bị đưa đến Trung tâm giam giữ Dongbu ở thủ đô Seoul, nơi ông đã thụ án khoảng một năm sau khi bị bắt ngày 22/3/2018. Như vậy ông Lee Myung-bak còn phải thụ án 16 năm. 

Theo một quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc, có khả năng ông Lee Myung-bak thụ án tại trại tạm giam vì tuổi cao và sức yếu chứ không bị đưa đến nhà tù.

Ông Lee Myung-bak giữ chức vụ Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013. Ông bị kết tội biển thủ 25,2 tỷ won (khoảng 22 triệu USD) từ quỹ công ty DAS và nhận hối lộ tổng cộng 9,4 tỷ won của một số công ty, trong đó có Công ty Điện tử Samsung.

Tháng 10/2018, một tòa án cấp quận đã tuyên án phạt ông Lee Myung-bak 15 năm tù. Tuy nhiên, ông đã được bảo lãnh tại ngoại 5 tháng sau đó với lý do sức khỏe và một số lý do khác. Ông Lee Myung-bak bị bắt giam trở lại vào tháng 2/2020 sau khi tòa phúc thẩm tuyên án phạt ông 17 năm tù và hủy quyết định cho bảo lãnh tại ngoại. Ông Lee Myung-bak được thả 6 ngày sau đó, sau khi ông gửi đơn kháng cáo và tòa phúc thẩm quyết định đình chỉ việc thi hành án tù cho đến khi Tòa án Tối cao ra phán quyết. 

Ngày 29/10 vừa qua, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên phán quyết của tòa phúc thẩm, tuyên phạt ông Lee Myung-bak 17 năm tù đồng thời phải nộp phạt 13 tỷ won và 5,7 tỷ won về các tội tham ô và nhận hối lộ. Tòa án Tối cao cũng bác đơn kháng cáo của ông Lee đối với quyết định của tòa cấp dưới hủy bỏ quyền bảo lãnh tại ngoại của ông.

Nguồn: baotintuc.vn