EU chuẩn bị cho cuộc đua trợ cấp với Mỹ

25/11/2022 16:04

Liên minh châu Âu (EU) đang phát triển một gói trợ cấp lớn nhằm ngăn chặn các công ty châu Âu không bị lép vế cạnh tranh trước các đối thủ Mỹ nhận được viện trợ của chính phủ.

 

Chú thích ảnh
Giá xăng được niêm yết tại trạm xăng ở Tumwater, Wash (Mỹ). Ảnh: AP/TTXVN

Dẫn lời hai quan chức cấp cao của EU, tờ Politico ngày 22/11 đưa tin nguyên nhân dẫn đến một cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và EU xuất phát từ Đạo luật Giảm lạm phát, một chương trình trợ cấp ngành công nghiệp trị giá 369 tỷ USD, được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra để hỗ trợ an ninh năng lượng và hành động khí hậu.

Trước đó một ngày, ông Thierry Breton - ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU - cảnh báo gói trợ cấp mới của Tổng thống Biden đặt ra một thách thức hiện hữu đối với nền kinh tế châu Âu, nhấn mạnh rằng vấn đề cấp bách hiện nay là đảo ngược quá trình phi công nghiệp hóa đang diễn ra.

Đạo luật Giảm lạm phát đặc biệt có thể gây tổn hại cho các quốc gia sản xuất ô tô của EU, chẳng hạn như Pháp và Đức, vì đạo luật này khuyến khích người tiêu dùng mua hàng Mỹ khi nói đến xe điện.

Theo bài viết, các quan chức EU lo ngại rằng các doanh nghiệp giờ đây sẽ phải đối mặt với sức ép khi các khoản đầu tư mới sẽ chảy từ châu Âu sang Mỹ.

“Châu Âu đang phải đối mặt với đòn giáng kép từ Mỹ”, báo Politico đưa tin, đồng thời lưu ý rằng Ủy ban Châu Âu và các quốc gia thành viên đã nhận ra rằng họ cần phải hành động nhanh chóng nếu muốn ngăn châu lục này biến thành một vùng đất hoang công nghiệp.

Các nguồn tin cho biết Brussels đang triển khai một kế hoạch khẩn cấp để thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ quan trọng. Kế hoạch này sẽ được đặt tên là "Quỹ chủ quyền châu Âu" để thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào châu Âu và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh đầy tham vọng.

Kế hoạch này cũng cần được triển khai nhanh chóng vì các công ty trong đủ lĩnh vực từ pin và ô tô điện đến tua-bin gió và vi mạch đã đưa ra quyết định về nơi xây dựng các nhà máy trong tương lai.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới