Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden thăm hai nước châu Phi

25/02/2023 14:18

Trong khuôn khổ chuyến thăm Namibia ngày 23/2, Đệ nhất phu nhân Jill Biden khẳng định Mỹ cam kết hỗ trợ các quốc gia châu Phi có thêm tiếng nói tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

 

Chú thích ảnh
Tổng thống Namibia Hage Geingob (phải) và Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tại cuộc gặp ở Windhoek ngày 22/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đệ nhất phu nhân Mỹ bắt đầu chuyến thăm 2 quốc gia miền Nam châu Phi từ ngày 22/2 nhằm thắt chặt quan hệ giữa Washington với "lục địa đen", trên cơ sở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi tại thủ đô Washington vào cuối năm ngoái.

Phát biểu trong sự kiện tại Windhoek, bà Jill Biden nêu rõ Mỹ cam kết không chỉ hỗ trợ các quốc gia châu Phi có tiếng nói hơn tại các tổ chức quốc tế như Hội đồng Bảo an LHQ, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)..., mà còn giúp những tiếng nói đó được nhìn nhận như những ý kiến từ các đối tác bình đẳng.

Châu Phi đang trở thành mặt trận ngoại giao mới mà nhiều cường quốc trên thế giới đang cùng lúc dành sự quan tâm đặc biệt. Dự kiến, trong thời gian ở Windhoek, bà Jill Biden sẽ gặp Đệ nhất phu nhân Nambia Monica Geingos. Mục đích chuyến công thăm của bà Jill Biden tập trung vào các biện pháp nhằm hỗ trợ khắc phục nạn đói ở vùng Sừng châu Phi và trao quyền cho phụ nữ và thanh niên.

Ngày 24/2, bà sẽ tới Kenya với các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và quan tâm tới đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ đang ảnh hưởng tới vùng Sừng châu Phi, vốn đã đẩy trên 20 triệu người vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Đây cũng là chuyến thăm tới châu Phi đầu tiên của bà trong cương vị là Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Nguồn:baotintuc.vn

Viết bình luận mới