Cựu Thủ tướng Algeria thừa nhận bán vàng thỏi ở chợ đen

12/01/2021 13:28

Cựu Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia thừa nhận ông đã nhận vàng từ nhiều cá nhân ở Vùng Vịnh và sau đó bán chúng tại chợ đen.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết ông Ouyahia và cựu Thủ tướng khác là Abdelmalek Sellal bị cáo buộc che giấu thông tinh tài chính trong cuộc tái tranh cử năm 2019 của Tổng thống khi đó Abdelaziz Bouteflika. Bởi cuộc biểu tình quy mô phản đối chính phủ, ông Abdelaziz Bouteflika đã từ chức vào tháng 4/2019.

Tòa án Tối cao vào tháng 11/2020 đã bãi bỏ bản án trước đó của các cựu lãnh đạo này sau kháng cáo. Phiên tòa xét xử mới hai cựu thủ tướng này được tiến hành ngày 9/1.

Cả ông Abdelaziz Bouteflika và Abdelmalek Sellal đều giữ vị trí thủ tướng dười thời Tổng thống Bouteflika. Nhiều cựu bộ trưởng và các nhân vật cấp cao khác cũng bị xét xử liên quan đến cáo buộc.

Cựu Thủ tướng Ouyahia còn bị chất vấn số tài khoản ngân hàng trị giá trên 5 triệu USD của ông. Ouyahia thừa nhận đã bán một số thỏi vàng là “món quà từ lãnh đạo các nước Vùng Vịnh trong thời gian ông giữ chức Thủ tướng” tại chợ đen.

60 thỏi vàng được ước tính có giá trị khoảng 2,5 triệu USD. Cựu Thủ tướng Ouyahia cho biết đã giữ bí mật về số vàng này để "không gây ảnh hưởng đến quan hệ giữa Algeria và các nước bạn". Ông cũng thừa nhận không khai thông tin cho các nhà điều tra thuế.

Ông Ouyahia từng 4 lần giữ chức vụ thủ tướng, trong giai đoạn từ 1995 đến 2019. Cựu Thủ tướng này trong phiên tòa xét xử vào tháng 12/2019 bị kết án 15 năm tù. Ông Sellal giữ chức vụ thủ tướng trong giai đoạn từ 2012-2017 chịu mức án 12 năm tù. Hai cựu thủ tướng này đã nộp đơn kháng cáo hồi tháng 3/2020.

Nguồn: baotintuc.vn