Cuba ghi nhận mức nhiệt kỷ lục

16/05/2024 16:58

Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Chú thích ảnhNgười dân tránh nóng tại La Habana, Cuba. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Viện Khí tượng (Insmet) cho biết thị trấn Jucarito thuộc tỉnh miền Đông Granma của nước này cũng từng ghi nhận mức nhiệt 40,1 độ C vào ngày 11/4. Nhiều địa phương phía Tây Cuba cũng thường xuyên ghi nhận nhiệt độ trong khoảng 38,8-39,7 độ C. 

Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Citma) dự báo nhiệt độ trung bình hằng năm của Cuba sẽ tăng trên 1 độ C vào năm 2030 và 3,5 độ C vào năm 2070.

Những ước tính này vượt mức tăng giới hạn 1,5 độ C mà cộng đồng quốc tế đặt ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu để tránh những hậu quả thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Trong khi đó, tại khu vực Trung Mỹ, ngày 13/5, Ủy ban Khẩn cấp quốc gia Costa Rica (CNE) ban bố cảnh báo mưa lũ trên toàn quốc trong bối cảnh mưa nhiều tại khu vực Caribe và phía Bắc của nước này.

Chủ tịch CNE Alejandro Picado dẫn báo cáo của Viện Khí tượng Quốc gia (IMN) cho biết Costa Rica đã ghi nhận 59 trận lũ lụt trong những ngày gần đây, gây ra sự cố sập cống và thiệt hại về nhà cửa, cơ sở kinh doanh. Dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống trong những ngày tới.

Theo IMN, mưa và giông bão trong những ngày tới sẽ lan tới cả miền Bắc, miền Trung và khu vực ven biển Thái Bình Dương của Costa Rica, với lượng mưa trung bình từ 10-50 mm và nguy cơ tích lũy cục bộ cao.

CNE khuyến cáo người dân sống trong các khu vực có nguy cơ phải cập nhật thông tin và tuân thủ hưóng dẫn của cơ quan chức năng, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa cao độ ở các vùng miền núi. Người điều khiển các phương tiện vận tải như tàu thuyền, máy bay được khuyến cáo đề phòng các điều kiện thời tiết bất lợi.

Mai Phương (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới