'Chính quyền Mỹ sắp công bố giảm 4.000 binh sỹ tại Afghanistan'

16/12/2019 10:47

NBC dẫn ba nguồn tin là các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho biết chính quyền Mỹ dự định sẽ công bố giảm 4.000 quân so với mức 13.000 binh lính Mỹ hiện đang đồn trú tại Afghanistan.

'Chinh quyen My sap cong bo giam 4.000 binh sy tai Afghanistan' hinh anh 1
Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: EPA)

Truyền thông Mỹ ngày 14/12 đưa tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ sớm công bố kế hoạch rút khoảng 4.000 quân khỏi Afghanitan.

Kênh truyền hình NBC dẫn ba nguồn tin là các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho biết chính quyền Mỹ dự định sẽ công bố giảm 4.000 quân so với mức 13.000 binh lính Mỹ hiện đang đồn trú tại quốc gia Nam Á này.

Hãng tin CNN cũng dẫn lời một quan chức trong chính quyền Trump cho biết việc công bố kế hoạch rút quân sẽ diễn ra sớm nhất trong tuần này.

Hôm 11/12 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cũng cho hay Lầu Năm Góc đang cân nhắc một số lựa chọn cắt giảm quân số ở Afghanistan, trong đó có việc chuyển đổi thành một phái bộ chống khủng bố có quy mô nhỏ hơn.

Trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ, Tướng Milley không tiết lộ bất cứ thông tin cụ thể nào về quân số có thể được thu hẹp nhưng thừa nhận việc để lại một số lượng tối thiểu binh lính Mỹ ở Afghanistan để đấu tranh với các phần tử khủng bố là điều có thể xảy ra.

Cũng theo ông Milley, Mỹ hiện có khoảng 13.000 quân ở Afghanistan, gồm 5.000 người tham gia sứ mệnh  chống khủng bố và 8.000 người tham gia huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan trong khuôn khổ các sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đồng quan điểm với Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng binh lính Mỹ cần duy trì tập trung vào sứ mệnh chống khủng bố ngay cả khi các bên đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Theo người đứng đầu Lầu Năm góc, Mỹ cần đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không bao giờ trở thành nơi ẩn náu an toàn của các phần tử khủng bố có thể tấn công nước Mỹ và việc cắt giảm quân số tại Afghanistan có thể hỗ trợ công tác điều động quân Mỹ tới các căn cứ khác trên thế giới.

Kể từ khi triển khai binh sỹ tới Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố 2011 đến nay, đã có khoảng 2.400 binh lính Mỹ thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong các cuộc xung đột.

Hiện Washington đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và đàm phán với phiến quân Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho Afghanistan.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc Kabul, làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới