Các quốc gia nỗ lực cứu ngành du lịch khỏi tác động từ dịch COVID-19

03/08/2020 17:28

Lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội trên toàn cầu chống COVID-19 trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người có công việc gắn liền với ngành du lịch.

Chú thích ảnh
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch toàn cầu. Ảnh: AFP

Không còn khách du lịch Mỹ, cũng chẳng có công việc nào xếp lịch trước mắt, hướng dẫn viên du lịch người Paris Linda Zenou lo lắng về khoản vay cần phải trả trong khi vẫn duy trì chăm sóc người mẹ ốm yếu trong những tháng tới.

Cô nói: “Tình hình của tôi là không thể giải quyết được. Tôi và mẹ không còn gì để cầm cự”.

Tờ Al Jazeera đánh giá Linda Zenou là một ví dụ điển hình của lực lượng lao động trong ngành du lịch toàn cầu, khi vẫn trông ngóng dịch COVID-19 kết thúc và lo lắng liệu có thể tồn tại cho đến ngày ngành công nghiệp không khói này hồi phục. Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến những người bán hàng lưu niệm cho tới các khách sạn cao cấp, công ty du lịch…

Không chỉ thiếu vắng du khách nước ngoài, nhiều nơi còn phải đối mặt với tình trạng không thể đón du khách nội địa. Tại Australia, chính quyền bang Queensland đã ban hành lệnh cấm du khách Sydney từ 1/8 do dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố lớn nhất nước này. Quan chức ngành du lịch của Queensland là ông Brett Kapernick thừa nhận: “Cách đây một tuần, chúng tôi chưa từng nghĩ sẽ phải đóng cửa với Sydney”.

Nhiều khách sạn cao cấp tại trung tâm thành phố Rome đã không thể mở cửa khi Italy bắt đầu đón khách từ một số quốc gia nhất định. Nhiều người từng làm công việc phục vụ, nấu ăn trong khách sạn sau khó khăn do đại dịch đã chuyển sang làm nông.

Tại vùng bờ biển Algarve thuộc Bồ Đào Nha, nơi người dân hầu hết phụ thuộc vào du lịch, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 230%.

Nhà vận hành tour tại Oxford (Anh) Frederick Laurie chia sẻ: “Đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với chúng tôi”. Công ty Footprints Tours của Frederick Laurie ghi nhận mức giảm doanh thu tới 70%.

Thiệt hại về ngành du lịch trên toàn cầu lên tới hàng tỷ USD. Chính phủ Nam Phi cho biết thu nhập từ du lịch tại nước này đã giảm 98% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái và hơn nửa triệu việc làm trong ngành gặp rủi ro.

Chú thích ảnh
Nhiều lao động trong ngành du lịch đã chịu tác động trực tiếp từ dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Chính phủ các quốc gia đã cố gắng cứu vớt ngành du lịch. Nội các Thái Lan trong tháng 7 thông qua dự án hơn 700 triệu USD dành cho ngành du lịch. Bulgaria dự kiến giảm thuế và trợ cấp việc trong ngành du lịch với nhân lực khoảng 290.000 người.

Đài VOA (Mỹ) ngày 2/8 đưa tin hiệp hội du lịch Tây Ban Nha đã đề nghị trả phí để du khách Anh xét nghiệm COVID-19 khi đến nước này. Du khách Anh chiếm hơn 1/5 trong tổng số 80 triệu du khách đến Tây Ban Nha mỗi năm.

Trong tháng 7, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany đã xuất hiện trên truyền thông hướng dẫn các quy định an toàn và vệ sinh mới khi các bảo tàng tại nước này mở cửa và những chuyến bay nước ngoài tới các tỉnh Nam Sinai, Biển Đỏ và Matrouh khôi phục. Ông Khaled el-Anany cho biết chưa có ca mắc COVID-19 tại những khu vực ven biển này nên đây là những địa điểm an toàn nhất.

Nhưng ông Khaled el-Anany cũng bình luận: "Đây là thời điểm thảm họa với chúng tôi cũng như toàn thế giới. Chúng tôi thiệt hại 1 tỷ USD mỗi tháng và ước tính trong những tuần, những tháng tới chúng tôi vẫn mất nhiều tiền".

Nguồn: baotintuc.vn