Các bang ‘Vành đai Mặt trời” quyết định chiến thắng bầu cử Mỹ ra sao?

17/10/2020 15:01

Trong khi giới chức bầu cử cảnh báo kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 sẽ phải mất từ vài ngày đến vài tuần để xác định, người dân Mỹ có thể sớm có kết luận quan trọng dựa trên số phiếu kiểm ngày 3/11.

 

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng bỏ phiếu sớm tại một điểm bỏ phiếu ở Tây Nam Atlanta ngày 12/10. Ảnh: AP

Theo tờ USA Today, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra thách thức to lớn đối với Dịch vụ Bưu chính Mỹ , khi mà ngày càng nhiều người dân nước này chọn bỏ phiếu qua thư trong năm nay, một số bang chiến địa đã quen với việc dân bỏ phiếu sớm và phiếu vắng mặt vài tuần trước giờ G dự kiến có một lượng lớn số phiếu được kiểm kê và ghi nhận vào ngay Tối Bầu cử.

Xu hướng ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden tạm dẫn đầu trong các bảng thăm dò quốc gia suốt một vài tháng qua chỉ làm tăng thêm sự nghi vấn về kết quả bầu cử thay vì cung cấp một dự đoán về một kết quả.

Theo kênh Fox News, trong cuộc bầu cử năm 2016, mặc dù cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hơn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông song bà không thể đạt được số phiếu Đại cử tri tối thiểu (270 phiếu). Tổng thống Trump đã nhận được 304 phiếu Đại cử tri trong khi bà Hillary chỉ nhận được 227 phiếu.

Khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Ngày Bầu cử, mọi sự chú ý trong năm nay được đổ dồn về các bang “Vành đai Mặt trời” ở phía Nam như Florida, Arizona, Bắc Carolina và Texas. Đây được xem như tâm điểm trong cuộc chiến giành phiếu Đại cử tri giữa Tổng thống Trump và ứng viên Biden.

Bang Florida đã bắt đầu xử lý các phiếu bầu qua thư 22 ngày trước Ngày bầu cử, trong khi bang Arizona là 2 tuần và bang Bắc Carolina bắt đầu từ 29/9.

Texas không phải là một trong những bang mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư giữa đại dịch COVID-19, nhưng các quận lớn nhất của bang này sẽ bắt đầu xử lý các lá phiếu vắng mặt 12 ngày trước Ngày Bầu cử.

Các chiến trường phía Bắc như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan dự kiến sẽ kiểm kê hàng triệu phiếu bầu vắng mặt trong những ngày sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Xử lý phiếu bầu sớm đòi hỏi một số bước bắt buộc, bao gồm mở phong bì, so sánh chữ ký với chữ ký đăng ký trước đó và xác minh mã vạch.

Một số bang "định đoạt kết quả" nằm trong Vành đai Mặt trời và có lịch sử nghiêng về bảo thủ, nhưng theo như các cuộc thăm dò mới nhất, đối thủ Biden vẫn có sức cạnh tranh ngang ngửa với Tổng thống đương nhiệm Trump tại từng bang.

Bên cạnh đó, ngay cả khi nhà lãnh đạo Mỹ giành được phiếu đại cử tri của hai bang Florida và Arizona, đối thủ Biden vẫn có thể giành chiến thắng trong trường hợp ông giữ được những bang mà bà Hillary Clinton từng thắng phiếu cử tri đoàn vào năm 2016, đồng thời giành lại các bang thuộc Vành đai công nghiệp.

Trong một vài tuần trở lại đây, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã chuyển sang quảng bá tại các bang Georgia, Florida, Arizona và Nevada. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ứng viên Biden lại đẩy mạnh hoạt động tại Texas – động thái lần đầu tiên của đảng Dân chủ kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 1992.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại bang Texas với cách biệt 9 điểm phần trăm vào năm 2016. Các cuộc thăm dò mới cho thấy ông duy trì vị trí dẫn đầu với cách biệt từ 2 đến 7 điểm phần trăm trong năm nay.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, số phiếu bầu sớm và bỏ phiếu qua thư năm nay cao gấp nhiều lần so với cùng thời điểm năm 2016, do phần lớn người dân lo ngại sức khỏe khi đi bỏ phiếu trực tiếp trong mùa dịch COVID-19. Đến ngày 14/10, hơn 14 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm. Con số này chiếm khoảng 10% tổng số cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016. Để so sánh, trong năm 2016, chỉ có khoảng 75.000 người đi bỏ phiếu một tháng trước Ngày Bầu cử.

Nguồn: baotintuc.vn