Brazil điều hẳn một máy bay đến Ấn Độ vì vaccine COVID-19

16/01/2021 17:36

Brazil ngày 15/1 cử một phi cơ đến Ấn Độ để xúc tiến thủ tục liên quan đến vaccine phòng COVID-19

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Azul SA. Ảnh: CNBC

Theo lịch trình, tối 15/1, chiếc Airbus A330neo của hãng hàng không Azul SA sẽ cất cánh từ Đông Bắc Brazil đến Mumbai trong hành trình kéo dài 15 tiếng đồng hồ.

Trước đó không lâu, Thủ tướng Narendra Modi xác nhận Ấn Độ sẽ tiếp tục xuất khẩu dược phẩm, trong đó có vaccine. Lãnh đạo của Viện Serum là ông Adar Poonawalla trong cuộc trả lời phỏng vấn tháng 1 cho biết việc cung cấp vaccine cho nước ngoài dự kiến được khởi động từ tháng 3.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ngày 12/1 nhấn mạnh Ấn Độ sẽ quyết định về xuất khẩu vaccine trong vài tuần tới.

Viện Serum tại Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới. Hãng tin Bloomberg (Mỹ) dẫn lời Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello cho biết Viện Serum dự kiến cung cấp 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do công ty được phẩm Anh AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp điều chế, dành cho Brazil.

Cơ quan Quản lý Y tế Brazil dự kiến họp vào ngày 17/1 để quyết định về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine do AstraZeneca/Oxford và công ty dược Trung Quốc Sinovac điều chế.

Chính phủ Brazil đang chịu áp lực đặt thời hạn để tiêm vaccine COVID-19 cho 210 triệu người dân. Những nước láng giềng của Brazil là Argentina và Mexico đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 từ vài tuần trước.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng chưa đạt thỏa thuận với Brazil về giá dành cho vaccine. Brazil hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ ba trên thế giới. Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, tính tới 15 giờ ngày 15/1, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Brazil là trên 8,3 triệu trường hợp, trong đó có 207.160 người tử vong.

Nam Phi cũng nói rằng Viện Serum đã đồng ý cấp vaccine COVID-19 cho nước này. Tuy nhiên, Viện Serum chưa công khai xác nhận thỏa thuận với Nam Phi.

Nguồn: baotintuc.vn