Bộ trưởng Anh cảnh báo không có Giáng sinh ‘bình thường’ trong năm nay

23/11/2020 15:15

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cảnh báo lễ Giáng sinh năm nay sẽ không “bình thường” do tình hình virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh Anh chuẩn bị đổi lệnh phong tỏa toàn quốc sang các biện pháp hạn chế theo khu vực.

Chú thích ảnh
Các gia đình vẫn có thể đoàn tụ và tổ chức lễ Giáng sinh cùng nhau với quy mô nhỏ. Ảnh: Global Look Press

“Mặc dù điều này sẽ khiến chúng ta thất vọng nhưng chúng ta sẽ không thể có một Giáng sinh bình thường trong năm nay”, Bộ trưởng Sunak trả lời tờ Sky News ngày 22/11. 

Nhà chức trách cũng nói thêm Thủ tướng Anh Boris Johnson đang “xem xét cách thức để các gia đình có thể đoàn tụ và dành thời gian bên nhau trong dịp lễ”.

Lễ Giáng sinh năm nay là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều tại Anh. Nhiều giới chức y tế cho rằng nên hoãn các lễ kỷ niệm cho đến mùa hè năm sau.

Người đứng đầu cơ quan y tế tại vùng Teesside ở phía Đông Bắc nước Anh, ông Mark Adams, ngày 20/11 kêu gọi nên lùi lễ Giáng sinh sang tháng 6 hoặc tháng 7 năm sau”, cho rằng các cuộc đoàn tụ vào cuối tháng 12 năm nay có thể đổ các nỗ lực trong cuộc chiến chống COVID-19 xuống sông xuống biển.

Quy mô một cuộc sum họp của các gia đình trong dịp lễ lớn trong năm cũng trở thành chủ đề bàn tán. Một cảnh sát trưởng trước đó từng gợi ý sẽ giải tán bất kỳ bữa tiệc nào có nhiều hơn 6 người. Phát ngôn này đã khiến nhiều người Anh nổi giận.

Trong khi đó, nước Anh đang chuẩn bị thoát khỏi đợt phong tỏa kéo dài một tháng có hiệu lực từ đầu tháng 11 sau khi số ca COVID-19 tăng đột biến. Khi các lệnh phong tỏa toàn quốc dự kiến được dỡ bỏ vào ngày 2/12, Anh sẽ chuyển sang chế độ hạn chế theo khu vực với từng cấp độ và dự kiến sẽ còn nghiêm ngặt hơn trước đây.

Vương quốc Anh nhìn chung vẫn nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng do COVID-19 nặng nhất ở châu Âu với trên 1,5 triệu ca mắc bệnh tính đến sáng 16/6, trong đó có 55.024 trường hợp tử vong.

Nguồn: baotintuc.vn