Biến đổi khí hậu: Caribe trong cơn khát

18/05/2024 14:01

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các đảo quốc ở vùng Caribe đang đối mặt một cuộc khủng hoảng nước do lượng mưa thay đổi, hạn hán, đô thị hóa nhanh chóng, du lịch sử dụng quá nhiều nước và quản lý cơ sở hạ tầng nước yếu kém.

Trinidad và Tobago đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất nông nghiệp. Cổng thông tin The Conversation của đảo quốc này cho biết chính quyền đã ban hành quy tắc sử dụng nước tiết kiệm, kèm các hình thức phạt hành chính đối với những người vi phạm.

Dominica - nơi nổi tiếng với những khu rừng nhiệt đới trên núi - đang bị suy giảm đáng kể nguồn tài nguyên nước ngọt. Tại Grenada, hạn hán đang ảnh hưởng đến hệ thống nước trên toàn lãnh thổ, khiến 17 hồ chứa khô cạn. Jamaica cũng phải đối mặt những hạn chế về nước và đã phải cắt giảm dịch vụ cung cấp nước trong những năm gần đây ở một số khu vực.

Trong khi đó, Saint Vincent và Saint Kitts phải áp dụng hình thức chia nước theo khẩu phần và ban bố tình trạng báo động đỏ từ ngày 14/5. Barbados cũng ban hành nhiều sắc lệnh tương tự để tiết kiệm nguồn tài nguyên này.

Những số liệu chính thức được công bố gần đây cho thấy Caribe là một trong những khu vực trên thế giới thiếu nước nhất, ảnh hưởng đến hoạt động của con người và sức khỏe cộng đồng. Lượng mưa thay đổi và hạn hán đang gây áp lực lên nguồn cung cấp nước, nhưng nhu cầu cũng vượt quá nguồn cung vì đây là một trong những khu vực đô thị hóa nhanh nhất trên hành tinh.

Khoảng 3/4 dân số Caribe sống ở các thành phố. Sự gia tăng công nghiệp hóa và thương mại hóa nông nghiệp đã làm suy giảm chất lượng nước, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của đất.

Nhu cầu ngày càng tăng và những thay đổi về lượng mưa hằng năm đang ảnh hưởng đến khả năng nạp lại của tầng ngậm nước hoặc nước ngầm. Mặt khác, việc khai thác nước ngầm không được kiểm soát cũng góp phần làm cho “cơn khát” của khu vực Caribe thêm nghiêm trọng.

Caribe là khu vực dễ bị thiên tai thứ hai trên thế giới, thường xuyên phải đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão và lũ lụt, động đất, lở đất… Bên cạnh đó, khi nhiệt độ toàn cầu tăng và mực nước biển dâng cao, nguy cơ thời tiết cực đoan và nước dâng do bão gây xói mòn, lũ lụt và ô nhiễm nước mặn cũng tăng lên.

Mai Phương (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới