Bầu cử Quốc hội Bulgaria: Dự báo kết quả không gây bất ngờ

06/04/2021 17:24

Kết quả của các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu được các cơ quan khảo sát Gallup International và Alpha Research thực hiện ngày 4/4 cho thấy Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu (GERB) cầm quyền do Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov lãnh đạo đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội với khoảng 25% phiếu bầu.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tại một điểm bầu cử ở Sofia, Bulgaria, ngày 4/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn kết quả thăm dò cũng cho thấy với 17,1% phiếu bầu, vị trí thứ hai thuộc về đảng “There Is Such a People” (tạm dịch: Có những người như vậy”) - chính đảng lớn theo chủ nghĩa dân túy ở Bulgaria do ca sĩ kiêm người dẫn chương trình truyền hình Slavi Trifonov thành lập hồi tháng 2/2020. Các vị trí tiếp theo lần lượt là đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP) đối lập với 16,7% và đảng Dân chủ Bulgaria (10,5%). 

Cùng ngày, hãng thông tấn Bulgaria (BTA) đưa tin 6 hoặc 7 đảng tham gia cuộc bầu cử sẽ giành được ghế trong Quốc hội khóa mới của nước này. GERB được dự báo có nhiều nghị sĩ nhất và đảng  “There Is Such a People” có thể sẽ thay thế BSP để trở thành đảng lớn thứ hai trong Quốc hội Bulgaria.

Giới quan sát nhận định với kết quả trên, đảng GERB của Thủ tướng Borissov khó có thể giành được thế đa số và được dự báo sẽ gặp khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm các đối tác liên minh để thành lập chính phủ mới trong một quốc hội bị phân tán hơn. Kết quả thăm dò này tương tự các nhận định trước đó của giới phân tích cũng như ý kiến của người dân về cuộc bầu cử cơ quan lập pháp này của Bulgaria. Đảng GERB dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận bất chấp những cáo buộc về vấn nạn tham nhũng hiện nay. Theo số liệu của các cuộc thăm dò mới nhất, GERB dự báo nhận được khoảng 28-31% số phiếu bầu. Trong khi đó, BSP đối lập được khoảng 23-24% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử quốc hội lần này cũng được cho là rất quan trọng đối với Bulgaria nhằm vực dậy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 và khai thác hiệu quả quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (885 tỷ USD)  của Liên minh châu Âu (EU). Cuộc bỏ phiếu cũng được coi là cuộc trưng cầu ý dân đối với Thủ tướng Borissov. Ông Borissov, 61 tuổi, đã lãnh đạo GERB trong hơn một thập kỷ và hy vọng sẽ tiếp tục giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4. Các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy rằng trong khi cuộc bầu cử có thể tạo ra một quốc hội bị phân tán và gây khó khăn cho việc thành lập chính phủ mới, nhưng đảng GERB của ông Borissov có tiềm năng sẽ trở thành đảng lớn nhất trong cơ quan lập pháp.

Chuyên gia phân tích Jakub Pieńkowski tại Viện Các vấn đề quốc tế Ba Lan nhận định GERB được dự báo sẽ giành chiến thắng và việc ông Borisov tiếp tục lãnh đạo chính phủ có khả năng sẽ tạo động lực để Bulgaria gia nhập Eurozone. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý trong trường hợp giành thắng lợi, GERB vẫn sẽ cần sự ủng hộ thêm để tạo ra một liên minh ổn định, chẳng hạn như liên minh với DPS. Nếu không thể xây dựng liên minh, ông Borisov có thể tìm cách thành lập Chính phủ thiểu số với sự hỗ trợ không chính thức của DPS. Về chính sách đối ngoại, Chính phủ do GERB lãnh đạo trong tương lai sẽ duy trì chính sách đối ngoại hiện tại của Bulgaria, trong đó có hợp tác quân sự với Mỹ và hợp tác năng lượng với Nga.

Nguồn: baotintuc.vn