Bất đồng lớn giữa chính phủ và nhiều tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Argentina

26/02/2024 13:24

Các tỉnh sản xuất dầu mỏ chính của Argentina cảnh báo sẽ cắt nguồn cung dầu cho phần còn lại của đất nước do Tổng thống Javier Milei ra lệnh cắt giảm kinh phí.

Chú thích ảnh

Những bồn xăng dự trữ của công ty YPF ở Rio Gallegos, Santa Cruz, cách Buenos Aires khoảng 2.500km về phía Tây Nam. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 24/2, trả lời trên kênh truyền hình C5N, Tỉnh trưởng tỉnh Chubut, miền Nam Argentina, ông Ignacio Torres tuyên bố sẽ không cung ứng dầu vào ngày 28/2 tới nếu chính phủ nước này không chú trọng cấp kinh phí cho các tỉnh.  

Trước đó một ngày, Tỉnh trưởng Torres và người đồng cấp tại 5 tỉnh Patagonia khác (Patagonia là khu vực bao gồm cực Nam của Nam Mỹ, do Argentina và Chile quản lý) tuyên bố nếu Bộ Kinh tế Argentina không cung cấp nguồn lực tài chính cho Chubut thì tỉnh này sẽ không cung ứng dầu và khí đốt. Lãnh đạo các tỉnh bày tỏ sự bất bình trước dự định của chính quyền Tổng thống Milei về việc rút lại khoảng 13,5 tỷ peso (15,3 triệu USD) tiền chuyển doanh thu thuế liên bang hằng tháng từng hỗ trợ cho tỉnh Chubut. 

Lập luận trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo nhấn mạnh việc cắt giảm trên là cần thiết để thu các khoản nợ mà tỉnh Chubut chưa thanh toán cho chính phủ liên bang. Ông cho biết thêm hiện 10 tỉnh khác cũng đang nợ tiền chính phủ liên bang.  

Trong khi đó, Tổng thống Milei nhắc lại cho các quan chức cấp tỉnh về một điều khoản trong bộ luật hình sự quy định mức án lên tới 2 năm tù giam đối với bất kỳ ai cản trở hoạt động cung cấp năng lượng. 

Argentina là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 39 và khí đốt lớn thứ 20 trên thế giới. Nước này nhập khẩu nhiên liệu đã tinh chế để tiêu thụ trong nước. Vấn đề bất đồng trên giữa chính quyền các tỉnh và chính phủ nảy sinh trong bối cảnh các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng về việc tăng giá và phí khi tân Tổng thống Milei thúc đẩy việc bãi bỏ quy định sâu rộng và điều chỉnh mạnh về vấn đề tài chính.

Minh Tâm (TTXVN)
Nguồn baotintuc.vn
Viết bình luận mới