Bất chấp khủng hoảng, giới siêu giàu Trung Quốc kiếm tiền nhiều kỷ lục

21/10/2020 07:22

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không thể ngăn các tỷ phú siêu giàu ở Trung Quốc gia tăng của cải.

 

Chú thích ảnh
Ông chủ Alibaba Jack Ma. Ảnh: Reuters

Kênh RT (Nga) đưa tin nhờ giá cổ phiếu bùng nổ cùng loạt mã chứng khoán mới ra mắt, giới siêu giàu Trung Quốc hiện nắm giữ lượng tài sản trị giá 4.000 tỷ USD – nhiều hơn cả nền kinh tế nước Đức. 

Theo Viện Nghiên cứu Hurun Report, năm 2020 chứng kiến sự gia tăng của cải nhiều nhất trong lịch sử 22 năm hình thành bản danh sách Hurun China Rich List. Đây là danh sách quy tụ những người giàu có nhất Trung Quốc sở hữu khối tài sản hơn 2 tỷ nhân dân tệ (gần 300 triệu USD). 

“Thị trường chứng khoán bùng nổ cùng loạt mã cổ phiếu mới đã tạo ra 5 tỷ phú USD mới tại Trung Quốc mỗi tuần trong năm qua. Thế giới chưa từng chứng kiến lượng của cải nhiều đến vậy được sản sinh ra trong một năm”, ông Rupert Hoogewerf, người sáng lập Hurun Report cho biết hôm 20/10. 

Năm nay, những “ông lớn” trong danh sách Hurun China Rich List đã bỏ túi thêm 1.500 tỷ USD. Các tỷ phú này hiện làm chủ lượng của cải trị giá 4.000 tỷ USD, vượt quá GDP của Đức – quốc gia vốn là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới. 

Danh sách Hurun China Rich List 2020 còn nhấn mạnh rằng các lĩnh vực kinh tế mới như thương mại điện tử và fintech (công nghệ tài chính) cũng đang trên đà tăng trưởng. Hơn 1/3 người giàu nhất Trung Quốc gặt hái của cải từ các lĩnh vực trên, trong khi 64% còn lại kiếm tiền từ các ngành truyền thống như sản xuất và bất động sản. 

Nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ trực tuyến Alibaba, Jack Ma vẫn giữ vững vị trí hàng đầu danh sách này trong ba năm liên tiếp. Khối tài sản của gia đình Jack Ma đã tăng 45% trong năm nay, lên mức 58,5 tỷ USD, khi nền tảng fintech mới của ông là Ant chuẩn bị phát hành cổ phiếu công khai lần đầu cộng với sự tăng trưởng mạnh của Alibaba. 

Hai tỷ phú khác gồm Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Tencent là Pony Ma và nhà sáng lập nhãn hàng nước đóng chai Nongfu Zhong Shanshan cũng nằm trong tốp 3 người giàu nhất Trung Quốc. Khối tài sản của Pony Ma và Zhong Shanshan lần lượt là 57,4 tỷ USD và 53 tỷ USD. 

Nguồn: baotintuc.vn