Bắc Kinh nới lỏng hạn chế đi lại

13/07/2020 17:07

Sau 5 ngày liên tiếp không phát hiện thêm ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tối 11/7 đã nới lỏng các hạn chế đi lại được áp đặt sau khi bùng phát ổ dịch tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa hồi đầu tháng 6.

Chú thích ảnh
Người dân rời khỏi một cơ sở cách ly COVID-19 sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố này thông báo người dân từ các khu vực có nguy cơ rủi ro thấp có thể tự do ra vào Bắc Kinh. Do vừa qua những khu vực rủi ro cao và trung bình của Trung Quốc về COVID-19 đều nằm ở Bắc Kinh, nên thông báo trên đồng nghĩa mọi người dân ở khu vực ngoài thủ đô đều được phép ra vào thành phố mà không cần xét nghiệm COVID-19.

Cách đây hơn một tuần, giới chức Bắc Kinh cũng nới lỏng một phần hạn chế đi lại, theo đó người dân từ các khu vực có nguy cơ rủi ro thấp ở Bắc Kinh có thể rời thành phố mà không cần trình kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, mức kiểm soát vẫn chặt chẽ đối với những người ở khu vực nguy cơ cao và trung bình. Trung Quốc hiện có một khu vực rủi ro COVID-19 cao và 12 khu vực rủi ro trung bình trên cả nước, tất cả đều nằm ở Bắc Kinh.

Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế Bắc Kinh hôm 12/7, tổng số ca nhiễm tại thành phố kể từ khi cụm dịch mới được phát hiện tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ngày 11/6 hiện là 335. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) đã công bố báo cáo cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa đã được kiểm soát hiệu quả.

Theo báo cáo trên, các ca lây nhiễm liên quan tới chợ Tân Phát Địa, bùng phát tại các địa điểm khác như tỉnh Hà Bắc, Liêu Ninh và Chiết Giang đều đã được kiểm soát. Báo cáo cũng chỉ rõ rằng, có tất cả 29 ổ dịch liên quan tới chợ Tân Phát Địa, trong đó có 10 địa điểm công cộng và 13 ổ dịch lây lan giữa các thành viên trong gia đình. 

Báo cáo cho biết các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát mà Bắc Kinh đưa ra chống lại dịch bệnh COVID-19 đã cho thấy tính hiệu quả, đồng thời nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan giữa những người từng tiếp xúc với khu chợ về cơ bản đã được loại bỏ.

Trong khi đó, ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia dịch tễ hàng đầu tại CCDC, cho biết mức độ rủi ro và phản ứng khẩn cấp đối với dịch bệnh cũng có thể được hạ xuống trong 7 - 10 ngày tới. Nếu mức phản ứng khẩn cấp được hạ xuống mức 3, các hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ và một số điểm sinh hoạt cộng đồng trong nhà và ngoài trời, như phòng tập thể thao, bảo tàng, thư viện, có thể dần hoạt động trở lại.

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 83.594 ca mắc COVID-19 và 4.634 ca tử vong. Tổng số ca chữa khỏi bệnh và bình phục tại Trung Quốc đại lục là 78.634 ca.

Nguồn: baotintuc.vn