Australia chưa xem xét hộ chiếu tiêm chủng đối với sinh viên quốc tế

27/01/2021 07:04

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định còn quá sớm để xem xét hộ chiếu tiêm chủng cho sinh viên nước ngoài trong năm nay.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ của ông vẫn ưu tiên hồi hương những người Australia còn bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Nhật báo The Australia ngày 25/1 dẫn lời Thủ tướng Morrison khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông vẫn là giúp công dân nước này bị mắc kẹt ở nước ngoài được trở về nước và không làm quá tải hệ thống cơ sở cách ly trong nước. Ông Morrison cảnh báo các trường đại học không nên dựa vào hộ chiếu tiêm chủng để lên kế hoạch tiếp nhận sinh viên quốc tế trong năm nay. Theo Bộ ngoại giao Australia, hiện có khoảng 38.000 người Australia ở nước ngoài nằm trong danh sách đăng ký về nước.

Tuần trước, Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge đánh giá Australia sẽ khó có thể đón nhận một lượng lớn sinh viên nước ngoài trong năm nay, nhưng ông cũng đề cập đến khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho cho sinh viên quốc tế có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Ngành giáo dục quốc tế Australia dự kiến sẽ mất 8 tỷ AUD (6,1 tỷ USD) học phí đại học trong học kỳ một năm 2021 nếu không có sinh viên nước ngoài nào được phép tới học và con số thiệt hại này sẽ là 10 tỷ AUD nếu không có sinh viên quốc tế trong năm nay. Các chương trình thí điểm nhằm đưa nhiều sinh viên quốc tế tới học tại các bang New South Wales, South Australia và vùng lãnh thổ thủ đô (ACT) đã bị trì hoãn trong những tháng gần đây.

Nguồn: baotintuc.vn