Vòng 1 V-League 2021: Ngoại binh tiếp tục áp đảo cầu thủ Việt Nam

19/01/2021 09:22

Hơn nửa số bàn thắng được ghi ở vòng 1 V-League 2021 vẫn tới từ những chân sút ngoại binh. Trong số này, có hai “tây” lập cú đúp giúp đội nhà giành trọn 3 điểm.

Ngoại binh ghi bàn nhiều hơn cầu thủ nội ở vòng 1 V-League 2021. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Ngoại binh ghi bàn nhiều hơn cầu thủ nội ở vòng 1 V-League 2021. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Cách đây khoảng một tháng, những phát biểu của huấn luyện viên Park Hang-seo về việc V-League quá ưa chuộng ngoại binh tạo nên cuộc tranh luận lớn. Giới chuyên môn, người hâm mộ nêu ra nhiều quan điểm xoay quanh về vấn đề này. 

Nhiều giải pháp đã được đưa ra để giúp tiền đạo nội có thêm “đất diễn” hơn để giúp hàng công đội tuyển Việt Nam có thêm những “nòng súng” chất lượng. 

Tuy nhiên, khi vấn đề trên vẫn đang dừng lại ở những tranh cãi, các ngoại binh vẫn đã và đang được ưa dùng tại V-League ở mùa giải mới 2021. 

Theo đó, bên cạnh điểm đáng chú ý là các đội lớn như Hà Nội FC, Viettel và Hoàng Anh Gia Lai thất bại, ngoại binh ghi bàn áp đảo tiền đạo nội là tâm điểm ở vòng 1 V-League 2021. 

Vòng đấu vừa khép lại ghi nhận tổng cộng 12 bàn thắng với trung bình 1,7 bàn/trận. Trong số này, các tiền đạo ngoại binh chiếm hơn một nửa với 7 lần lập công. Trong đó, Gramoz (Nam Định) và Eydison (Quảng Ninh) lập cú đúp.  

Đáng chú ý, tất cả số bàn thắng trên đều tới từ các tiền đạo đúng nghĩa ở các câu lạc bộ, đá ở vị trí mũi nhọn trên hàng công. Trong khi đó, 5 bàn thắng còn lại ở vòng 1 V-League tới từ cầu thủ Việt Nam nhưng chỉ có Hà Đức Chinh đóng vai trò tiền đạo đúng nghĩa. Còn lại, Phan Văn Đức, Nguyễn Phi Sơn, Tô Văn Vũ và Nguyễn Phú Nguyên vốn đều chơi ở vị trí thấp, là tiền vệ.

Vong 1 V-League 2021: Ngoai binh tiep tuc ap dao cau thu Viet Nam hinh anh 1
Ngoại binh vẫn đang áp đảo tiền đạo Việt Nam. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Điều đó tiếp tục chỉ ra tiền đạo nội hoàn toàn lép vế so với ngoại binh. Họ bị không có nhiều cơ hội được trọng dụng hoặc cũng không có chuyên môn tốt như “đối phương.” 

Nhìn từ trận đấu giữa Sài Gòn với Hoàng Anh Gia Lai, Đỗ Merlo ghi bàn duy nhất giúp đội chủ sân Thống Nhất giành 3 điểm dù đã 35 tuổi. Pha lập công này tới từ một đường bóng cá nhân khi cầu thủ này bắt bài, cướp bóng, đi bóng khoảng 5 mét trước khi tung cú sút không thể cản phá từ ngoài vòng cấm. Tình huống cho thấy bản năng săn bàn của Đỗ Merlo mà hiếm tiền đạo Việt Nam có được. 

Trong khi đó, ở những trận đấu của Viettel, Hà Nội FC, Hải Phòng, Nam Định, Bình Định vừa qua, tiền đạo nội không thể có cơ hội khi ngoại binh đã chiếm hết “chỗ trống.” Có ít nhất hai "cầu thủ tây" được sử dụng trên hàng công trong đội hình xuất phát của những đội bóng này.

Thực trạng "ưa hàng ngoại" được dự đoán sẽ còn tiếp diễn ở V-League 2021, đặc biệt khi giải đấu ngày một căng thẳng, đòi hỏi tính cạnh tranh cao. Vì thế, hạng Nhất Quốc gia sẽ lại là cơ hội để những cầu thủ trẻ, tiền đạo nội ghi dấu ấn và có cơ hội thi đấu. 

Thế nhưng, hạng đấu lớn thứ hai Việt Nam đang rối loạn vì hàng loạt đội bóng xin rút lui vì thiếu kinh phí hoạt động. Liệu cơ hội cho tiền đạo nội có phải đang ngày một khan hiếm hơn?./.

Vong 1 V-League 2021: Ngoai binh tiep tuc ap dao cau thu Viet Nam hinh anh 2
Bảng xếp hạng vòng 1 V-League 2021 giai đoạn lượt đi. (Ảnh: VPF)
Vong 1 V-League 2021: Ngoai binh tiep tuc ap dao cau thu Viet Nam hinh anh 3
Kết quả vòng 1 V-Leauge 2021. (Ảnh: VPF)
 
Nguồn: vietnamplus.vn
Viết bình luận mới