Võ sĩ MMA người Ukraine vô địch thế giới ngay trong lần đầu trở lại võ đài sau xung đột

27/02/2023 09:42

Võ sĩ bất bại Yaroslav Amosov đã trở lại võ đại bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thế giới Bellator MMA dù đã 19 tháng vắng mặt trên sàn đấu quốc tế do chiến sự ở quê hương Ukraine.

Chú thích ảnh

Yaroslav Amosov với chiến thắng đầu tiên sau khi trở lại võ đài quốc tế sau một năm xung đột ở quê hương Ukraine. Ảnh: CBS

Theo kênh CNN, sau một năm kể từ ngày Nga mở chiến dịch tấn công Ukraine, nhà vô địch thế giới hạng bán trung giải Bellator MMA, Yaroslav Amosov đã trở lại võ đài để bảo vệ danh hiệu của mình.

Trận đấu hạng bán trung của Amosov với đối thủ Michael Page, người Anh ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 5/2022, nhưng đã bị hoãn lại sau khi anh trở lại Ukraine để tham gia nỗ lực bảo vệ đất nước.

Page sau đó đấu với Logan Storley người Mỹ để tranh đai tạm thời hạng bán trung và đã thua. Điều đó đồng nghĩa là Amosov đấu với Storley để tranh đai tại Bellator 291 ở Dublin, Ireland .

Trận đấu đã diễn ra tại Ireland vào tối 25/2 (theo giờ địa phương) với chiến thắng quyết định thuộc về Yaroslav Amosov.

Theo đài CBS, nhà vô địch hạng bán trung của Bellator MMA, Yaroslav Amosov đã rơi nước mắt vì vui sướng sau cuộc đấu trước Logan Storley tại sàn đấu Bellator 291. Amosov vượt qua Storley để bảo vệ thành công đai vô địch hạng bán trung trong trận đấu đầu tiên của mình kể từ khi đất nước rơi vào chiến sự. Chiến thắng giành được bất chấp 19 tháng võ sĩ này đã vắng mặt trên sàn đấu do tình hình xung đột.

"Người dân Ukraine. Tôi yêu các bạn. Tôi yêu các bạn, người dân của tôi" - Amosov phát biểu sau trận đấu - "Tôi muốn nói rằng, cảm ơn quân đội Ukraine đã bảo vệ đất nước của tôi. Cảm ơn những con người đó".

Amosov là một trong những võ sĩ MMA xuất sắc nhất thế giới với chuỗi 27 trận bất bại, cũng là người đang giữ chuỗi trận bất bại dài nhất và anh chỉ cần thêm 2 trận thắng để cân bằng với kỷ lục mọi thời đại của Khabib Nurmagomedov là 29-0.

Bốn ngày trước khi chiến sự bắt đầu ngày 24/2/2022, Amosov đã trở về nhà từ một trại huấn luyện ở Thái Lan. Khi quân đội Nga bắt đầu tiến công, Amosov đã đưa vợ và đứa con trai 6 tháng tuổi đến nơi an toàn ở ngoại ô Ukraine trước khi tham gia nỗ lực bảo vệ lãnh thổ, hỗ trợ dân thường trong và xung quanh Irpin.

Hình ảnh Amosov trong bối cảnh xung đột ở Ukraine từng được biết đến rộng rãi vào tháng 4 năm ngoái, khi một đoạn video ghi lại cảnh võ sĩ này tìm lại được chiếc đai vô địch thế giới từ đống đổ nát của ngôi nhà anh ở Irpin đã lan truyền chóng mặt trên mạng internet.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), ít nhất 8.006 thường dân Ukraine đã thiệt mạng và 13.287 người bị thương kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Ít nhất 487 trẻ em đã thiệt mạng và 954 người bị thương, nhưng OHCHR cho biết con số thương vong dân sự thực tế là "cao hơn đáng kể" vì các báo cáo về cái chết và thương tích ở một số khu vực vẫn chưa thể được chứng thực.

 

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới