Những ý nghĩa đặc biệt của 3 linh vật biểu tượng ASIAD 2023

23/09/2023 16:41

Bộ 3 linh vật Congcong, Lianlian và Chenchen là nhóm robot thể hiện di sản phong phú của Hàng Châu, Trung Quốc và sự năng động của thành phố đăng cai ASIAD 2023.

Nhung y nghia dac biet cua 3 linh vat bieu tuong ASIAD 2023 hinh anh 1
Bộ ba linh vật của Asian Games 19. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Ban tổ chức Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đã chọn 3 linh vật biểu tượng có tên Congcong, Lianlian và Chenchen. Bộ 3 này đã chiếm được cảm tình của đông đảo công chúng kể từ khi ra mắt.

Congcong, Lianlian và Chenchen là nhóm robot thể hiện di sản phong phú của Hàng Châu, Trung Quốc và sự năng động của thành phố đăng cai ASIAD 2023.

Congcong đại diện cho Di tích khảo cổ Lương Chử, nền văn minh đô thị sơ khai vào cuối Thời kỳ Đồ đá Mới.

Nằm trong lưu vực sông Dương Tử ở Hàng Châu, di tích này tiết lộ một nền văn minh 5.300 năm tuổi với quy hoạch đô thị cổ đại và đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2019.

Tên của linh vật Congcong bắt nguồn từ mặt dây chuyền ngọc Cong khai quật được tại địa điểm này. Mặt dây chuyền có hoa văn được chạm khắc tinh xảo thể hiện cả sự khéo léo phi thường của thời kỳ đó và tính hấp dẫn của văn hóa Lương Chử.

Congcong có gam màu chủ đạo là màu vàng, tượng trưng cho một vụ mùa bội thu.

Trong khi đó, với tông xanh chủ đạo, Lianlian biểu trưng cho Hồ Tây, danh lam thắng cảnh nổi tiếng Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang.

Hồ Tây nổi tiếng với phong cảnh đẹp như tranh vẽ và những đền, chùa, vườn xung quanh mang phong cách kiến trúc truyền thống Trung Quốc.

Danh thắng này trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà thơ, họa sỹ trong lịch sử Trung Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2011.

Đặc biệt, những bông hoa sen nở vào mùa Hè mang đến một khung cảnh đặc biệt đẹp như tranh vẽ tại Hồ Tây.

Tên của linh vật Lianlian bắt nguồn từ những chiếc lá sen nơi đây. Ngoài ra, sen còn là biểu tượng của sự thuần khiết, cao quý và hòa bình trong văn hóa Trung Hoa.

Mũ đội đầu của Lianlian cũng được thiết kế theo hình lá sen. Hình ảnh thuần khiết, sống động và thanh lịch đó phản ánh sự duyên dáng, hài hòa và cởi mở - những tinh thần mà linh vật muốn truyền tải.

Nhung y nghia dac biet cua 3 linh vat bieu tuong ASIAD 2023 hinh anh 2
Các linh vật Chenchen, Congcong và Lianlian (từ trái sang phải) tại Công viên Thể thao Gongshu ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua)

Linh vật thứ ba Chenchen tượng trưng cho Grand Canal, tuyến đường thủy nhân tạo dài nhất thế giới và được đặt tên theo cây cầu Gongchen mang tính biểu tượng đã tồn tại hơn 400 năm.

Grand Canal đi qua bốn tỉnh, bắt đầu từ Bắc Kinh và kết thúc tại Hàng Châu.

Grand Canal kết nối với hai trong số các con sông lớn nhất trên thế giới - sông Dương Tử và sông Hoàng Hà - cũng như các tuyến đường thủy nhỏ hơn như sông Hai, sông Tiền Đường và sông Hoài.

Chenchen mang tính biểu tượng cho sự hợp nhất của Grand Canal, sông Tiền Đường và những vùng đất xa xôi.

Màu sắc chủ đạo của linh vật này là màu xanh nước biển. Tinh thần mà Chenchen muốn truyền tải là sự dũng cảm, trí thông minh, lạc quan và tính tiên phong.

Chenchen đóng vai trò là cầu nối gắn kết châu Á với cộng đồng toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á (OCA) Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah, đánh giá cao mặt thẩm mỹ và ý nghĩa của các linh vật, thể hiện sức sống mạnh mẽ, đồng thời ẩn chứa văn hoá đặc trưng của Trung Quốc, cũng như thành phố Hàng Châu, nêu cao tinh thần của ASIAD và châu lục./.

 

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới