Trà Vinh: Làng nghề trồng hoa kiểng xuống giống phục vụ thị trường Tết

18/11/2023 14:59

Vụ hoa Tết năm nay, 2 làng nghề trồng hoa kiểng của Trà Vinh có kế hoạch xuống giống khoảng 410.000 chậu hoa các loại cung cấp cho thị trường.

 

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, vụ hoa Tết năm nay, 2 làng nghề trồng hoa kiểng của tỉnh có kế hoạch xuống giống khoảng 410.000 chậu hoa các loại cung cấp cho thị trường; trong đó, làng nghề ấp Long Bình ở phường 4, thành phố Trà Vinh, sản xuất khoảng 110.000 chậu; làng nghề ấp Vĩnh Yên ở xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, 300.000 chậu.

Đến nay, các hộ dân ở 2 làng nghề đã xuống giống 193.000 chậu hoa gồm các loại: cúc, mào gà, thược dược, hướng dương, cát tường, sống đời, hoa giấy… Riêng hoa vạn thọ, dự kiến cuối tháng 10 Âm lịch, các hộ dân mới bắt đầu xuống giống.

Năm nay, theo kế hoạch, gia đình ông Phạm Ngọc Vĩnh, làng nghề ấp Long Bình sẽ cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 400 chậu hoa cúc và vạn thọ. Bên cạnh đó, vườn nhà ông còn thường xuyên duy trì khoảng 2.000 chậu hoa giấy để bán quanh năm. Ông Vĩnh chia sẻ, những ngày gần đây xuất hiện nhiều cơn mưa lớn khiến các hộ dân trong làng nghề đang rất lo lắng sâu bệnh phát triển, ảnh hưởng năng suất.

Gia đình ông Trần Văn Triều, làng nghề ấp Long Bình có 25 năm trồng các loại hoa giấy ghép trên diện tích hơn 2.000m2 và bán quanh năm, với khoảng 600 chậu hoa giấy lớn, nhỏ các loại. Để chuẩn bị cho vụ Tết này, ông Triều ghép các giống hoa giấy Thái và tạo dáng cây theo hình con thú như rồng, phụng, hổ, trâu…, đồng thời tạo dáng cổng hoa để thu hút khách hàng.

Các chậu hoa giấy của ông Triều có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng/chậu tuỳ đường kính gốc và dáng cây, chủ yếu là khách hàng ngoài tỉnh, như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Theo ông Triều, năm nay, sức mua người dân giảm mạnh bởi từ đầu năm đến nay, gia đình ông chỉ mới đạt doanh thu 500 triệu đồng, trong khi thời điểm này năm trước đã đạt 800 triệu đồng.

Tỉnh Trà Vinh có 2 làng nghề trồng hoa kiểng được Ủy ban Nhân dân công nhận từ năm 2011, là làng nghề ấp Vĩnh Yên và làng nghề ấp Long Bình, với 165 hộ trồng hoa sản xuất trên diện tích gần 30 ha, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 350 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân khoảng 7,7 triệu đồng/người/tháng. Tổng doanh thu làng nghề đạt khoảng 16 tỷ đồng/năm.

Thời gian qua, để bảo tồn và phát triển 2 làng nghề này, thành phố Trà Vinh đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, như đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông; hạ thế điện, hỗ trợ người dân làng nghề tiếp cận nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất…

ttxvn_hoa Tet.jpg

Bà Châu Thị Bé, làng nghề ấp Long Bình chăm sóc hoa cúc phục vụ thị trường Tết. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Trà Vinh Nguyễn Văn Liêu cho biết địa phương đầu tư gần 4 tỷ đồng để hoàn thiện 4,5km đường nhựa ở làng nghề hoa kiểng phường 4; gần 1,4 tỷ đồng đầu tư 1 tuyến nước sạch và nâng cấp 1,2km đường nhựa ở làng nghề hoa kiểng ấp Vĩnh Yên; 1,1 tỷ đồng hạ thế điện ở làng nghề.

Thành phố Trà Vinh cũng phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu xây dựng mô hình và chuyển giao kỹ thuật tiên tiến trong việc nhân giống, canh tác các loại hoa cúc, đồng tiền, hoa chuông và dạ yến thảo; tập huấn khoa học kỹ thuật mới cho nhà vườn; tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan trong và ngoài tỉnh để nhà vườn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng hoa…

Đồng thời, Phòng Kinh tế của Ủy ban Nhân dân thành phố Trà Vinh, đã thực hiện các đề tài hỗ trợ làng nghề: nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng một số giống hoa hồng trong chậu tại Trà Vinh; tuyển chọn và nhân giống hoa giấy phù hợp với điều kiện tại tỉnh Trà Vinh.

Để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, chính quyền địa phương đang khuyến khích làng nghề áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng cây, con giống chất lượng để đảm bảo tăng năng suất và chất lượng sản phẩm./.

 

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới