Thịt lợn tăng giá trở lại tại TP Hồ Chí Minh

12/06/2019 10:20

Những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi tại các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh đang tăng trở lại sau nhiều tuần giảm giá liên tục.

Chú thích ảnh

Những ngày này, giá thịt lợn hơi tại các chợ đầu mối đang tăng cao.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 11/6, giá thịt lợn về chợ truyền thống đã tăng nhẹ từ 3-5% so với ba tuần trước đây, giá tại chợ đầu mối dao động từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân khiến lợn hơi tăng giá là do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi một số hộ nông dân đã “bán đổ bán tháo” lợn từ trước đó, nên hiện không còn thịt lợn để bán ra cho thương lái. Mặt khác, nhiều người tiêu dùng đã bắt đầu tìm đến thịt lợn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khiến sức mua thịt lợn bắt đầu tăng trở lại, giá cũng tăng theo.

Chị Minh Thúy, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Thủ Đức, quận Thủ Đức cho biết: "Những ngày này, thịt lợn hơi ở chợ đầu mối tăng giá khá cao so với những tuần trước đó. Mỗi ký tăng từ 4.000 - 5.000 kg/tùy loại. Tuy nhiên, do lượng thịt lợn hơi về chợ đầu mối ít hơn trước nên mình có muốn lấy hàng nhiều cũng không có. Hôm nay tôi chỉ được thương lái giao khoảng 150 kg thịt, giảm 1/2 lần so với trước".

Chia sẻ về giá thịt lợn hơi đang tăng tại các chợ đầu mối, ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, giá thịt lợn đang tăng từng ngày, nguồn lợn về chợ nhiều hơn, nhưng gần như chỉ trong buổi sáng đã bán sạch, không còn hàng tồn như những tuần trước. Mấy ngày qua lượng thịt lợn về chợ vẫn ổn định như trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi bùng phát với mức 5.000-5.300 con/đêm.

Theo ông Tiển, có thể do tâm lý người dân đã không còn hoang mang trước thông tin dịch tả lợn châu Phi, tiểu thương đã kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc, cùng với sự tuyên truyền của ngành chức năng… đã khiến người dân yên tâm dùng thịt lợn.

Là đơn vị chuyên cung cấp lượng thịt lợn lớn cho thành phố, đại diện công ty Vissan cho biết, từ khi dịch bùng phát nhiều đơn vị cùng các cơ quan chức năng đã tăng cường giám sát, thậm chí giám sát 100% nguồn thịt vào hệ thống bằng trực quan, tăng cường lấy mẫu thịt để kiểm tra, tăng cường đi thực tế để giám sát chất lượng thịt tại cơ sở nuôi, điểm giết mổ tại tất cả vùng miền, để đảm bảo thịt lợn khi vào hệ thống tiêu thụ phải sạch bệnh, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Vì vậy, giá thịt lợn bán ra tại các hệ thống phân phối hiện đại thường cao hơn và sức mua cũng ổn định hơn so với các chợ truyền thống. 

Đánh giá về nguồn cung thịt lợn hiện nay, đại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, đến giờ phút này, TP Hồ Chí Minh không thiếu thịt lợn, nguồn cung vẫn khá ổn định. Trường hợp nếu thiếu thì ngành Công thương đã chuẩn bị sẵn phương án nhập khẩu thịt lợn và trữ động thịt lợn để đảm bảo đủ hàng cho người dân.

 

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới