Tăng trưởng tín dụng của Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ chững lại
15/08/2024 10:14
Sau 5 tháng duy trì tăng trưởng liên tiếp, tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ giảm nhẹ trong tháng 7/2024 so với tháng trước đó.
Khách hàng tại quầy giao dịch của Eximbank. (Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)
Sau 5 tháng duy trì tăng trưởng liên tiếp, tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ giảm nhẹ trong tháng 7/2024 so với tháng trước đó.
Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 7/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố đạt 3,68 triệu tỷ đồng, giảm nhẹ 0,09% so với tháng trước đó và tăng 11,47% so với cùng kỳ. Tỷ lệ này cùng kỳ năm 2023 là 5,34%; năm 2022 là 16,8%; năm 2021 là 13,1% và năm 2020 là 9,1%.
Trong số đó, tín dụng bằng VND tăng 4,54% so với cuối năm 2023 và tăng 13,52% so với cùng kỳ. Việc lãi suất thấp cùng với các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thực hiện tốt các chương trình tín dụng cho các nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên được cho là những yếu tố tác động chính đến hoạt động tín dụng VND trên địa bàn trong 7 tháng từ đầu năm.
Ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết việc tín dụng tháng 7/2024 giảm nhẹ chủ yếu là khoản tín dụng ngắn hạn đến hạn và tín dụng ngoại tệ giảm. Tuy vậy, với tình hình kinh tế xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là những nhóm ngành lĩnh vực động lực tăng trưởng kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực sẽ là yếu tố môi trường quan trọng để duy trì và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.
Trước đó, tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh duy trì tăng trưởng dương trong 5 tháng liên tiếp. Riêng tháng 6/2024, tín dụng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các tháng đầu năm, tăng 2,03% so với tháng trước đó.
Đáng chú ý, nếu chỉ tính riêng tín dụng đối với 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên, gồm: doanh nghiệp nhỏ và vừa; xuất khẩu; lĩnh vực nông nghiệp & nông thôn; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dư nợ đến nay đạt 1.652 nghìn tỷ đồng, tăng 3,2% so với tháng trước.
Trong số đó, dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 83% trong tổng dư nợ tín dụng của 5 nhóm ngành lĩnh vực này. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố trong thời gian qua.
Về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đến cuối tháng 7/2024, ngành ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 26 hội nghị kết nối ngân hàng- doanh nghiệp và đã giải ngân các gói tín dụng đạt 306.414 tỷ đồng, bằng 60% quy mô gói, với 97.138 khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được hỗ trợ.
Trước đó, ngay từ đầu năm 2024, có 17 thương hiệu ngân hàng tham gia chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp và đăng ký giải ngân với tổng số tiền 509.864 tỷ đồng.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hoạt động trên không chỉ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mà còn là giải pháp để ngành ngân hàng tổ chức triển khai thực hiện cơ chế chính sách về lãi suất, về cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ, các gói tín dụng ưu đãi, thực hiện đối thoại và truyền thông chính sách…
Đây cũng là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và là nhiệm vụ trọng tâm trong các tháng cuối năm để đạt được mục tiêu cũng như hoàn thành nhiệm vụ năm của ngành ngân hàng trên địa bàn./.
Nguồn: vietnamplus.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Không thể chủ quan dù xuất khẩu đã vượt 21 tỷ USD
Giảm VAT 2% hết năm 2026 để tạo nền tảng cho tăng trưởng hai con số
Tín dụng xanh: Động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Việt Nam
Luật Quản lý vốn Nhà nước (sửa đổi) trao quyền nhiều hơn cho doanh nghiệp
Thủ tướng: Việt Nam mong muốn không xảy ra chiến tranh thương mại
Chứng khoán duy trì đà tăng, dư mua giá trần hơn 1,4 triệu cổ phiếu tân binh
Nghị quyết 68: Bước tiến thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Lãi suất ngân hàng ngày 13/5: Tám ngân hàng đang niêm yết lãi suất từ 6%
Tỷ giá ngày 13/5: Đồng USD và nhân dân tệ tăng đáng kể
Giá vàng ngày 13/5: Bảng giá tại các công ty vàng bạc đá quý