Ngư dân Phú Yên hối hả vươn khơi chuyến đi biển đầu năm mới

14/02/2020 12:30

Hàng chục tàu đánh bắt cá của ngư dân Phú Yên thay nhau cập cảng, tiếp nhiên liệu, đưa đá lạnh và các nhu yếu phẩm lên khoang tàu, chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho chuyến biển đầu năm.

Ngu dan Phu Yen hoi ha vuon khoi chuyen di bien dau nam moi hinh anh 1
Ngư dân phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chuẩn bị thực phẩm cho chuyến đi biển dài ngày. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng ra khơi, mong ước một năm ăn nên làm ra, thu hái được nhiều “lộc từ biển."

Tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, sáng sớm 12/2, không khí rộn ràng hơn so với ngày thường. Hàng chục tàu đánh bắt cá của ngư dân đã thay nhau cập cảng, tiếp nhiên liệu, đưa đá lạnh và các nhu yếu phẩm lên khoang tàu, chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho chuyến biển đầu năm.

Ngư dân Huỳnh Nhật Đăng, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa cho hay trong sáng 12/2, tàu đã tiếp nhận 400 cây đá, 5.000 lít dầu và nhiều loại nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm rau, củ, quả, nước ngọt. Tất cả các thuyền viên trên tàu đã sẵn sàng để vươn khơi bám biển.

Đối với tàu cá và ngư dân ăn Tết trên biển vào bờ muộn, việc chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm gấp gáp hơn nhiều.

Ngư dân Lương Công Bình, chủ tàu cá ở phường Phú Đông cho biết tàu cá của gia đình có 7 thuyền viên, làm nghề khai thác cá ngừ đại dương ở quần đảo Trường Sa.

Ăn Tết trên biển, tàu vào bờ muộn, các thuyền viên được nghỉ ngơi ít hơn so với các tàu khác, thế nhưng chuyến biển cuối năm, ngư dân được lộc từ biển với gần hai tấn cá ngừ đại dương cập cảng bán cho thương lái ngày mùng 9 Tết, sau trừ chi phí, mỗi thuyền viên trên tàu được chia hơn 10 triệu đồng.

Có tiền để trang trải sinh hoạt sau Tết, vì vậy khi được chủ tàu phát lệnh chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm, các thuyền viên đều có mặt đông đủ, yên tâm vươn khơi.

Anh Trần Văn Sang, thuyền viên tàu PY 96554 bày tỏ: "Ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương bám biển quanh năm nên chúng tôi xem biển là nhà. Sau kỳ nghỉ Tết, chuyến biển đầu năm rất quan trọng, nếu thuận buồm xuôi gió, cá đầy ghe thì sẽ có một năm ăn nên làm ra, vì vậy anh em bạn ghe đều vui vẻ sẵn sàng 'mở' lộc biển."

Ngoài chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, nhu yếu phẩm, cho chuyến vươn khơi dài ngày, ngư dân Phú Yên cũng đã kiểm tra, sửa chữa lại hệ thống đèn, điện chiếu sáng, ngư cự, các thiết bị giám sát hành trình, máy nhắn tin để giữ liên lạc với lực lượng chức năng và người thân ở đất liền, đồng thời được cảnh báo khi tàu cá khai thác hải sản trên biển gần đến phạm vi vùng biển nước ngoài để đưa tàu về đúng vùng biển được phép khai thác.

Theo đại diện Ban Quản lý cảng cá tỉnh Phú Yên, năm nay chuyến biển đầu năm phần lớn các tàu câu cá ngừ đại dương của tỉnh đều đăng ký xuất bến trong hai ngày 13 và 14/2.

Ban Quản lý cảng cá đã hướng dẫn các chủ tàu đăng ký làm thủ tục xuất cảng, đồng thời phối hợp với Nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội sản xuất an toàn trên biển tuyên truyền cho ngư dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề khai thác thủy sản trên biển.

Ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, nhu yếu phẩm, hàng chục tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cùng nhau vươn khơi với mong ước khai thác được nhiều "lộc biển," góp phần cải thiện, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

 

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới