Nắng nóng gay gắt, gần 1.200 ha tôm sú, thẻ chân trắng bị thiệt hại
27/05/2020 09:53
Hầu hết tôm sú, tôm thẻ chân trắng chết trong giai đoạn từ 20 - 40 ngày tuổi, do bệnh đốm trắng, đỏ thân. Nguyên nhân dẫn đến tôm bị nhiễm bệnh là do từ tháng 4 thời tiết nắng nóng gay gắt, tạo sự chênh lệch cao nhiệt độ giữa ngày và đêm.
Theo khảo sát của Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, do ảnh hưởng biến động về thời tiết biến đã gây thiệt hại cho nhiều diện tích nuôi tôm vùng nước mặn và lợ trong tỉnh.
Cụ thể, chỉ trong vòng 45 ngày vừa qua, tại các vùng nuôi tôm ven biển thuộc các huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành và thị xã Duyên Hải có trên 471ha tôm sú của 1.284 hộ thả nuôi bị thiệt hại, với số lượng hơn 103 triệu con giống; gần 2.150 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại hơn 444 triệu con giống trên diện tích 721ha.
Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh, hầu hết tôm sú, tôm thẻ chân trắng chết trong giai đoạn từ 20 - 40 ngày tuổi, do bệnh đốm trắng, đỏ thân. Nguyên nhân dẫn đến tôm bị nhiễm bệnh là do từ tháng 4 thời tiết nắng nóng gay gắt, tạo sự chênh lệch cao nhiệt độ giữa ngày và đêm.
Cùng với đó, những ngày trung tuần tháng 5 đến nay, có nhiều cơn mưa lớn trên diện rộng làm biến động lớn về môi trường nước sông và cả trong ao nuôi, tạo điều kiện cho vi-rút gây bệnh trên tôm phát triển mạnh.
Theo kết quả lấy mẫu xét nghiệm của 88 mẫu tôm tại các vùng nuôi trong tỉnh, đã có 24 mẫu nhiễm bệnh, gồm: 9 mẫu tôm nhiễm vi-rút gây bệnh đốm trắng, 3 mẫu tôm nhiễm vi-rút gây hoại tử gan tuỵ cấp, 5 mẫu tôm nhiễm vi-rút gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, 7 mẫu tôm nhiễm vi bào tử trùng.
Trước tình hình tôm nuôi bị thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh đã cung cấp hơn 95 tấn Chlorine hỗ trợ nông dân xử lý mầm bệnh ao nuôi; đồng thời, khuyến cáo đối với những hộ dân đã thả giống tôm nuôi nên thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, môi trường, xử lý độ mặn nước thích hợp trong ao nuôi.
Đối với những hộ chưa thả giống cần cải tạo ao hồ, xây dựng hệ thống ao đúng kỹ thuật để nuôi tôm theo hình thức thâm canh, bán thâm canh và siêu thâm canh công nghệ cao.
Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh phấn đấu kiểm soát chặt và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản nhằm đảm bảo nuôi trồng an toàn và đạt hiệu quả trên diện tích hơn 25.000 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng trong năm 2020.
Nguồn: baotintuc.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Tận dụng cơ hội thị trường, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo
Giá nhiều loại hải sản ở Trà Vinh tăng cao
Chìa khoá cạnh tranh cho ngành dệt may Việt Nam
Lần đầu tiên Việt Nam đứng thứ 5 xuất khẩu thủy sản vào Singapore
Giảm giá từ 15 giờ ngày 25/4, mặt hàng xăng RON95-III còn 24.915 đồng mỗi lít
Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống 6%
Cấp mã số vùng trồng: Giải pháp mở rộng thị trường, nâng cao giá trị nông sản
Bắt kịp xu hướng mới để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu
Khuyến cáo dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải có nguồn gốc xuất xứ
Để gạo Việt Nam giữ vững vị trí trên thị trường Singapore