Lo ngại về thuế quan khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của Mỹ đình trệ
22/02/2025 13:08
Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp của S&P Global, theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống còn 50,4 trong tháng 2/2025, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)'
Theo số liệu khảo sát do S&P Global công bố ngày 21/2, hoạt động sản xuất kinh doanh của Mỹ đã gần như đình trệ trong tháng 2/2025 do những lo ngại gia tăng về thuế quan đối với hàng nhập khẩu và cắt giảm sâu chi tiêu của chính phủ liên bang.
Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp của S&P Global, theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống còn 50,4 trong tháng 2/2025, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 và giảm so với mức 52,7 của tháng 1. Chỉ số PMI sản xuất tăng từ mức 51,2 của tháng 1 lên mức 51,6 trong tháng 2, song chỉ số PMI dịch vụ lại giảm xuống mức 49,7, mức suy giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1/2023, từ mức 52,9 của tháng trước đó.
Mối lo ngại về lạm phát chiếm ưu thế trong cuộc khảo sát của S&P Global. Chỉ số giá đầu vào mà các doanh nghiệp phải trả đã tăng lên mức 58,5 trong tháng 2/2025, từ mức 57,4 của tháng 1. Chỉ số này được thúc đẩy bởi chỉ số giá đầu vào sản xuất tăng cao lên mức 63,5, từ mức 57,4 của tháng 1.
Theo S&P Global, hoạt động sản xuất kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng do các doanh nghiệp và người tiêu dùng ngày càng lo ngại về những chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Cuộc khảo sát của S&P Global được tiến hành từ ngày 10-20/2./.
Nguồn: vietnamplus.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Việt Nam nỗ lực mở rộng giao thương xuống miền Nam Ấn Độ
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị áp thuế kỹ thuật số
Xây dựng các cơ chế vượt trội cho Trung tâm tài chính, nhưng phải có kiểm soát
Đảm bảo tiến độ khởi công Dự án đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên cuối tháng Hai
Thủ tướng: Đủ điều kiện, năng lực, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 8%
VIATT 2025: Kết nối doanh nghiệp dệt may tham gia sâu hơn trong chuỗi cung ứng
Thủ tướng: Duy trì mức tăng trưởng cao, bền vững, liên tục trong 2 thập kỷ tới
Tỷ giá ngày 21/2: Giá đồng USD và nhân dân tệ tăng giảm trái chiều
Lãi suất ngân hàng ngày 21/2: Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng
Petrovietnam: Chuẩn bị tốt nguồn lực khi được giao làm chủ đầu tư điện hạt nhân