Hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản tăng 2,2%

02/03/2021 17:35

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản tháng 2/2021 đạt 405 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế hai tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, xuất khẩu cá tra sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2020 thì từ đầu năm 2021 có nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường. 

Chú thích ảnh

Thu hoạch cá tra thương phẩm ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TTXVN

Theo đó, xuất khẩu cá tra trong tháng 1/2021 đạt 123,5 triệu USD, tăng 22% và tháng 2 đạt 90 triệu USD, giảm 17%. Lũy kế xuất khẩu cá tra 2 tháng đầu năm đạt 214 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong tháng 1, xuất khẩu cá tra phile đông lạnh tăng 54%, cá tra nguyên con tăng 162%. Ngoại trừ Trung Quốc và EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam có chiều hướng hồi phục mạnh tại tất cả các thị trường; trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 51%, Mexico tăng 73%, Australia tăng 45%, Canada tăng 42%; các thị trường khác như Brazil, Colombia, Anh, Nga đều tăng từ 37-129%.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm tháng 2 ước đạt gần 160 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 2 tháng đầu năm xuất khẩu tôm đạt trên 38 triệu USD, giảm nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng đạt 304 triệu USD, chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, còn tôm sú chỉ chiếm 10% đạt khoảng 38 triệu USD, giảm 48%.

Xuất khẩu các mặt hàng hải sản trong tháng 1 tăng 31,4%, đạt 264 triệu USD, sang tháng 2 giảm 21% đạt 156 USD. Lũy kế 2 tháng đầu năm xuất khẩu hải sản đạt 420 triệu USD, tăng 5,5%; trong đó, các mặt hàng cá biển tăng 15%, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng nhẹ 0,8% trong khi xuất khẩu cá ngừ và nhuyễn thể mảnh vỏ đều giảm 11%, xuất khẩu cua giảm 26%.

Theo phân tích của Vasep, trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tiếp tục bị chi phối bởi xu hướng tiêu thụ của thị trường trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn nghiêm trọng. Nhu cầu vẫn nghiêng về các sản phẩm thủy sản có giá vừa phải, dễ chế biến, thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như tôm chân trắng cỡ nhỏ đông lạnh, tôm chân trắng chế biến, chả cá, surimi, cá biển phile, cắt khúc, cá cơm khô, mực khô...

Sản phẩm tôm nguyên con đông lạnh, nhất là tôm sú giảm do yếu tố giá cao và việc kiểm soát chặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu của thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng khiến nguồn nguyên liệu sụt giảm, nhất là mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và tôm biển... khiến giá trị xuất khẩu giảm.

Vasep dự báo, theo đà xuất khẩu 2 tháng đầu năm, dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2021 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5%  với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ, EU và các nước trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ duy trì tín hiệu tích cực nhờ nhu cầu cao và “đòn bẩy” là các hiệp định thương mại tự do.

 

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới