Hải sản rớt giá, ngư dân Quảng Ngãi vẫn kiên cường bám biển
07/04/2020 12:57
Dù giá xuống thấp do đây là thời điểm vàng trong khai thác hải sản nên các ngư dân Quảng Ngãi vẫn quyết tâm, kiên cường bám biển.

Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu. Nguồn hải sản khai thác của ngư dân chỉ tiêu thụ trong nước nên giá cả xuống thấp khiến nhiều chủ tàu thu không đủ chi.
Tuy nhiên, do đây là thời điểm vàng trong khai thác hải sản nên các ngư dân Quảng Ngãi vẫn quyết tâm, kiên cường bám biển.
Tàu cá QNg 92337 TS của ngư dân Võ Văn Tạo, xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi hành nghề câu cá hố xuất khẩu.
Bình quân, mỗi phiên biển, anh Tạo chi phí khoảng 150 triệu đồng, sản lượng khai thác ước tính đạt từ 3-4 tấn. Tuy nhiên, giá thu mua hiện nay chỉ có 50.000 đồng/1kg, nên cũng chỉ thu về khoảng 150-180 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ chi trả phí và công cho bạn tàu.
Ngư dân Võ Văn Tạo cho hay giá cá như hiện nay là thấp nhất trong những năm gần đây, chỉ bằng 1/2 so với thời điểm này năm ngoái.
Ở xã Nghĩa An và Nghĩa Phú có 133 phương tiện và 1.247 lao động hành nghề câu cá hố xuất khẩu. Nguồn tiêu thụ hải sản của ngư dân chủ yếu là xuất sang thị trường Trung Quốc.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tình hình xuất khẩu rất hạn chế.
Để có được sản lượng và giá trị đạt cao, thời gian qua, nhiều ngư dân đã thay đổi ngư trường đánh bắt, hạn chế khai thác những loại hải sản hiện đang khó xuất khẩu như cá hố, cá ngừ, cá thu... để khai thác các loại cá dễ dàng tiêu thụ thị trường trong nước, góp phần nâng cao thu nhập khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Tỉnh Quảng Ngãi có hàng nghìn tàu cá chuyên đánh bắt xa bờ; sản lượng khai thác thủy sản năm 2019 đạt khoảng 250.000 tấn. Dù dịch COVID-19 đang phức tạp nhưng hầu hết các cơ sở thu mua, chế biến hải sản ở Quảng Ngãi vẫn hoạt động bình thường. Tuy giá một số loại hải sản có giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng cá vẫn có người thu mua.
Anh Phạm Văn Việt, chủ cơ sở thu mua hải sản tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cho biết thực tế hiện nay, nhiều tàu cá của Quảng Ngãi khai thác hải sản có giá trị cao để xuất khẩu. Hiện nay, vẫn có nhiều cơ sở mua các loại cá này để sơ chế, chờ đến khi thị trường ổn định trở lại sẽ xuất khẩu.
Đối với những loại hải sản để phục vụ thị trường nội địa, do dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nên giá thành giảm nhưng các cơ sở vẫn thu mua hết sản lượng của các tàu để ngư dân tiếp tục bám biển, khai thác nguồn lợi thủy sản./.
Nguồn: vietnamplus.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam
Thị trường hàng hóa tiếp tục biến động mạnh, kim loại đồng loạt tăng giá
Truy quét hàng gian, hàng giả: Không để đánh trống bỏ dùi
Lãi suất ngân hàng ngày 30/6: Gửi tiết kiệm ở đâu lãi cao nhất?
Algeria tham vọng trở thành nhà cung cấp năng lượng sạch chủ chốt cho châu Âu
G7 ủng hộ đề xuất tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
Đề nghị JBIC hỗ trợ vốn và xử lý vướng mắc tại dự án lọc dầu tại Nghi Sơn
Dòng tiền luân chuyển tích cực giúp VN-Index vượt mốc 1.370 điểm
Giá vàng ngày 29/6: Bảng giá tại các công ty vàng bạc đá quý
Thủ tướng: Tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ