Tuyển sinh Đại học 2024: Chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích

04/03/2024 11:22

Ngày 3/3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh đến từ nhiều địa phương.

Chú thích ảnh
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ các thông tin về tuyển sinh đại học 2024. 
 

Ngày hội cũng ghi nhận số lượng lớn cơ sở giáo dục tham gia với gần 250 gian tư vấn của 120 đơn vị.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ sẽ ban hành chính thức quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, chuẩn bị cho tháng 4 thí sinh đăng ký dự thi. Quy chế mới chủ yếu điều chỉnh về mặt kỹ thuật để đảm bảo kỳ thi an toàn, hiệu quả, công bằng cho mọi thí sinh.

Đối với thí sinh, điểm cập nhật cần quan tâm nhất trong quy chế này là phụ lục chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng miễn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Việc đăng ký xét tuyển Đại học năm nay cơ bản không có thay đổi so với năm ngoái và thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thí sinh mới đăng ký các nguyện vọng xét tuyển Đại học.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy, năm nay, hầu hết các trường Đại học vẫn dành số chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Do vậy, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vẫn rất quan trọng. Kết quả này khẳng định năng lực học tập của các em trong quá trình học. Năm nay là năm cuối cùng của Chương trình giáo dục 2006, do vậy, các học sinh cần chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới, nỗ lực chinh phục mục tiêu đã đặt ra. Đây là thời điểm quan trọng để học sinh xác định được các ngành nghề, trường đào tạo mà các em yêu thích.

Chú thích ảnh
Thí sinh nghe tư vấn tại gian tư vấn của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
 

Xu hướng phát triển nghề nghiệp và nhu cầu xã hội trong thời gian tới cũng như việc chọn được ngành học phù hợp là băn khoăn của nhiều học sinh, phụ huynh tại Ngày hội. Về vấn đề này, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, rất khó để đưa ra dự báo chính xác cho một vài năm tới về ngành nghề sẽ có cơ hội việc làm nhiều nhất; đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ bùng nổ hiện nay.

Xu hướng đào tạo hiện nay cũng có tính đa ngành, liên ngành, xuyên ngành và đa lĩnh vực. Những ngành nghề nào có sự cộng hưởng kiến thức, kỹ năng của nhiều lĩnh vực khác nhau thì sẽ tạo ra sự an toàn cho người học. Chọn một ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội là quan trọng, nhưng cơ hội việc làm và phát triển bản thân cũng phụ thuộc nhiều vào việc học của các em ở trường Đại học. Trong đó, sự tự học, tự nghiên cứu để thay đổi, nâng cấp bản thân là rất quan trọng để có thể thích ứng dù nền kinh tế phát triển thế nào.

Nguồn: baoangiang.com.vn

Viết bình luận mới