Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế

13/06/2019 16:37

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ Công an đã sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QCPH-BCA-BYT giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá cao việc thực hiện Quy chế phối phối hợp về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế giữa Bộ Công an và Bộ Y tế và cho rằng, việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai bên không chỉ góp phần đảm bảo, ổn định an ninh trật tự y tế mà đã có đóng góp không nhỏ vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Lực lượng Công an, Y tế các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp trong các lĩnh vực công tác của hai bên như lĩnh vực khám chữa bệnh, dược liệu, đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế… của ngành Y tế và công tác giám định, giám định pháp y, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ công an… Qua đó cho thấy chất lượng các mặt công tác của hai bên đã được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Khẳng định công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế luôn được các đơn vị Công an coi là nhiệm vụ trọng tâm, địa bàn trọng điểm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp ngày càng hiệu quả, góp phần đảm bảo, ổn định an ninh trật tự xã hội và nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hai đơn vị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp công tác, mang lại kết quả tích cực trong đảm bảo an ninh trật tự trong tổ chức và hoạt động của ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn ngành Công an tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự của các đơn vị Công an tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban, trực chiến nhằm đảm bảo ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công y bác sĩ và người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc...

Theo báo cáo sơ kết, sau 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế, các đơn vị chức năng của hai Bộ đã thực hiện phối hợp hiệu quả trên nhiều lĩnh vực từ xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế đến tuyên truyền, trao đổi thông tin; bảo vệ bí mật Nhà nước lĩnh vực y tế; đảm bảo an ninh, an toàn chăm sóc sức khoẻ cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước; công tác phòng, chống tội phạm và khủng bố; thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trụ sở các cơ sở y tế…

Hai bên thường xuyên, kịp thời trao đổi nhiều thông tin quan trọng có tác dụng tích cực trong việc phối hợp xử lý. Đã có trên 6000 lượt tin được hai ngành trao đổi, trong đó có nhiều thông tin quan trọng, đáng chú ý như: Những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành các y bác sĩ, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của 1 số phòng khám Đông y Trung Quốc tình hình phức tạp trên lĩnh vực dược, đấu thầu thuốc, 1 số vụ việc phức tạp liên quan đến nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, qúa hạn xử dụng ghi trên bao bì...

Đặc biệt, đã có trên 15 vụ việc liên quan cán bộ, đảng viên có quan điểm phức tạp ảnh hưởng an ninh chính trị, sử dụng mạng xã hội facebook, fanpage để xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo ngành Y tế, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, trục lợi bảo hiểm y tế và nhiều vụ việc đơn thư khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ tại một số đơn vị ngành Y tế được hai Ngành thông tin, xử lý kịp thời.

Một trong những điểm nhấn của việc triển khai Quy chế phối hợp số 03 là công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế được Bộ Công an và Bộ Y tế đặc biệt quan tâm mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho an ninh bệnh viện được đảm bảo hơn. Để thắt chặt sự phối hợp giữa hai ngành Y tế - Công an trong đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời các đơn vị chức năng của hai Ngành đã phối hợp triển khai sâu rộng, cụ thể hoá Nghị định số 06/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 của Chính phủ quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. Lực lượng bảo vệ chuyên trách đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện được duy trì hiệu quả. Hàng năm, lực lượng Công an các cấp đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế, đặc biệt tại các thành phố lớn, các bệnh viện đầu ngành.

Các lực lượng chức năng đã chủ động trong hoạt động trao đổi thông tin, hình ảnh về các đối tượng “cò mồi”, móc túi, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, các hoạt động liên quan đến ma tuý trong và khu vực ngoài bệnh viện để thông báo công khai, kịp thời cho người dân đến khám, chữa bệnh biết, chủ động phòng tránh, phát hiện, tố giác tội phạm. Do đó, tình trạng mất cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã giảm đáng kể nhất là tình trạng trộm cắp móc túi.

Các đơn vị công an và đơn vị y tế đã phối hợp tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với nhiều hình thức phong phú, thiết thực thu hút hàng triệu lượt cán bộ, y bác sĩ, công nhân viên, người lao động thuộc ngành Y tế tham gia hưởng ứng. Xây dựng mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại các bệnh viện và cơ sở y tế để chủ động trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Bố trí lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên túc trực tại cổng các bệnh viện, trong đó bố trí các chốt 1 ca 2 kíp ứng trực chống ùn tắc giờ cao điểm.

Đồng thời lực lượng Công an phối hợp với các cơ sở y tế thường xuyên  rà soát, quản lý các đối tượng hình sự, trộm cắp, móc túi, có mồi tại các bệnh viện; thành lập tổ công tác, tuần tra; thiết lập “đường dây nóng”; niêm yết công khai số điện thoại trực hình sự của Công an để thuận lợi cho người dân liên hệ, tố giác tội phạm. Thường xuyên tuần tra mật phục thực hiện các biện pháp đấu tranh trấn áp, bắt giữ đối tượng có hành vi cướp, cưỡng đoạt, cướp giật, trộm cắp tài sản, côn đồ hung hãn, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu đã cùng tập bài tập thể dục giữa giờ họp. Bài tập kéo dài hơn 3 phút, giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi và tăng năng suất lao động cũng như cải thiện sức khỏe.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới