Nhiều cơ hội cho nhà đầu tư Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh

13/06/2019 15:36

Chiều 12/6, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có buổi tiếp xã giao ông Lee Jonghoo, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Lee Jonghoo, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Tại buổi tiếp, ông Trần Vĩnh Tuyến cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Hàn Quốc luôn xem Việt Nam là đối tác hàng đầu cung cấp vốn ODA và là đối tác quan trọng trong Chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc; đồng thời khẳng định quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang phát triển nhanh chóng, hiệu quả. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 90 lần sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất, là đối tác thương mại, cung cấp nguồn vốn ODA lớn thứ hai của Việt Nam.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp của hai nước, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Hàn Quốc đã thường xuyên giao lưu, trao đổi đoàn và triển khai nhiều hoạt động hợp tác ở các lĩnh vực văn hóa văn nghệ, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế. Thành phố Hồ Chí Minh đã có quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Hàn Quốc; Hội đồng nhân dân Thành phố cũng thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với Hội đồng thành phố Incheon và thành phố Busan – Hàn Quốc.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, chính quyền Thành phố đã ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ vào giải quyết các vấn đề về môi trường, ngập úng, tình trạng kẹt xe, y tế, giáo dục đào tạo. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Thành phố cũng đang đối mặt với nhiều áp lực từ gia tăng dân số, nhất là các dịch vụ công, cơ sở hạ tầng giao thông, nhà ở…

Với mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh và mục tiêu phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Hàn Quốc trên lĩnh vực giao thông, giáo dục đào tạo, y tế thông minh; khẳng định đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu, hợp tác; đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lee Jonghoo, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc cho rằng, tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, không ổn định làm ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp Hàn Quốc luôn coi trọng môi trường đầu tư, nhất là khi Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Hàn Quốc và sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, ông Lee Jonghoo tin tưởng sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến hợp tác đầu tư, nhất là những lĩnh vực mà Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhu cầu.

Hiện Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn thứ 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.600 dự án, có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỉ USD. Thành phố cũng là nơi cư ngụ của hơn 80.000 công dân và 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới