Không được chủ quan trong phòng, chống dịch, nhất là dịp Tết Nguyên đán

14/01/2021 13:01

Chiều 13/1, tại thành phố Nha Trang, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Quốc tế Cam Ranh. 
 

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý với sức chứa 1.250 người. Tuy nhiên, do thực hiện huấn luyện cán bộ, chiến sỹ, nên hiện có 3 cơ sở xin tạm dừng thực hiện cách ly. Tỉnh có 28 khách sạn đã được cho phép thành lập làm cơ sở cách ly y tế có thu phí, với hơn 5.200 phòng.

Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận cách ly trên 11.200 công dân về từ nước ngoài và 576 chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam làm việc. Khánh Hòa đã ghi nhận 76 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó đã điều trị khỏi 63 ca. Về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đầy đủ các giải pháp và thực hiện nghiêm các quy định.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu cho biết, chuẩn bị Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu đi lại, hồi hương của người dân sẽ tăng cao hơn, song Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Khánh Hòa đã thực hiện vận động, khuyến cáo các gia đình có con em đi lao động, học tập ở nước ngoài hạn chế về nước trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo ông Đinh Văn Thiệu, hiện nay, trang thiết bị, vật tư y tế của tỉnh cơ bản đáp ứng được công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Tỉnh có thêm sự hỗ trợ của Viện Pasteur Nha Trang, được doanh nghiệp cho mượn máy xét nghiệm COVID-19 Realtime RT (PCR). Tới đây, sẽ có thêm 30 máy thở do Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Him Lam và một tổ chức từ Mỹ hỗ trợ, đưa số máy thở của Khánh Hòa lên 55 máy. Tuy nhiên, Khánh Hòa có cảng biển, cửa khẩu biển, Cảng hàng không quốc tế… nên có nguy cơ cao về tái bùng phát dịch. Vì vậy, tỉnh kiến nghị với Đoàn công tác trang bị thêm cho Khánh Hòa các thiết bị y tế, nhất là máy xét nghiệm COVID-19 PCR, test kit, hoá chất thực hiện xét nghiệm, vật tư y tế tiêu hao.

“Đối với những công dân về từ nước ngoài phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh; có quy định yêu cầu những người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 phải thực hiện cách ly thêm 14 ngày để theo dõi; có chế độ hỗ trợ cho lực lượng giám sát vòng ngoài ở các khu cách ly tập trung”, ông Thiệu chia sẻ thêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời đề nghị, tỉnh Khánh Hòa tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là khi Tết Nguyên đán cận kề; cần nâng cao năng lực cách ly, giám sát tại các cơ sở cách ly; tăng cường công tác xét nghiệm, phải chủ động với tinh thần 4 tại chỗ để khi có dịch xảy ra có thể ứng phó được.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh tăng cường tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt việc rửa tay, đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người; đẩy mạnh tập huấn cho những người làm công tác phòng, chống dịch COVID-19; trang bị thêm các thiết bị y tế cấp thiết… Đối với các kiến nghị của tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác ghi nhận và sẽ báo cáo lên Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới