Không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch

14/02/2020 14:10

Ngày 13/2, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019, triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm 2020 và kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19 (nCoV).

Chú thích ảnh
Giảng viên, sinh viên Khoa Dược, Trường đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) tiến hành pha chế nước rửa tay sát khuẩn phòng dịch nCoV.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh, nhiều loại bệnh có xu hướng giảm như tay chân miệng, quai bị, cúm, sốt rét, ho gà… Đặc biệt, toàn tỉnh không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm khác như cúm A (H5N1/ H7N9), bệnh tả, bạch hầu, Ebola…
 
Tuy nhiên, các loại dịch bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, tiêu chảy đều tăng cao so với năm 2018. Cụ thể, số ca mắc sốt xuất huyết năm 2019 hơn 20.000 ca (tăng gần 2 lần so với 2018); gần 2.000 ca mắc bệnh sởi (tăng 750 ca so với 2018); thủy đậu gần 2.000 ca mắc (tăng 291 ca so với 2018)…
 
Đáng chú ý, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Đồng Nai, các sở, ban, ngành đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp chủ động phòng, chống, vì vậy, đến nay toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới.
 
Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay các ngành chức năng trong tỉnh đang dồn lực để chủ động phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, không vì vậy mà được phép lơ là, không quan tâm tới những bệnh khác. Bởi vì nếu lơ là sẽ có nguy cơ dịch bệnh bùng phát, dẫn đến tình trạng dịch chồng dịch, lúc đó sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19 như: Chủ động đảm bảo vệ sinh, khử trùng trong môi trường giáo dục, chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe những người trở về từ vùng dịch…
 
Ông Nguyễn Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đề nghị, UBND tỉnh xem xét cấp phép lại các hoạt động lễ hội, thể dục thể thao vì thời gian qua việc ngưng cấp phép những hoạt động này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong tỉnh. Cùng với đó, các đơn vị tổ chức sự kiện phải cam kết đảm bảo giải pháp phòng, chống dịch bệnh.
 
Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp cần hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người để ngăn ngừa các nguồn lây bệnh. Do đó, trong thời gian này cần dừng hết việc cấp phép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội tụ tập đông người.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra tình trạng nhiều loại dịch bệnh bùng phát cùng lúc dẫn đến dịch chồng dịch. Các địa phương thực hiện đồng bộ giải pháp chủ động phòng chống dịch; thành lập các ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương để chủ động ứng phó với dịch bệnh...

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới