Đón 2 đợt không khí lạnh yếu, Bắc Bộ nắng hanh cuối tuần

21/09/2019 09:27

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cuối tuần này, miền Bắc sẽ đón 2 đợt không khí lạnh yếu và trong 10 ngày tới sẽ duy trì thời tiết ngày nắng, đêm mát mẻ từ 21-23 độ C.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ đón không khí lạnh yếu, duy trì thời tiết nắng hanh. 

Đợt không khí lạnh yếu chiều ngày 18/9 vừa qua đã gây mưa dông ở khu vực Bắc Bộ, thời tiết trời se lạnh do gió chuyển hương Đông Bắc.

Dự báo tối và đêm 20/9, sẽ có đợt không khí  lạnh yếu nữa ảnh hưởng tới Bắc Bộ và sẽ được tăng cường trong những ngày tiếp theo.

“Khoảng đêm 22/9 thì không khí lạnh lại được bổ sung. Tuy nhiên, cường độ đợt không khí lạnh này không quá mạnh, chủ yếu giảm nhiệt độ về đêm, nhiệt độ trong đêm 22/9 trở đi ở vùng đồng bằng phổ biến 22 - 23 độ C, miền núi dưới 21 độ C, tuy nhiên ban ngày vẫn có nắng, thậm chí là nắng rát nếu đi bên ngoài lâu vì nhiệt độ bên ngoài là 32-34 độ C”, TS Hoàng Phúc Lâm cho biết.

Như vậy sẽ có 2 đợt không khí lạnh vào cuối tuần, thời tiết miền Bắc 10 ngày tới sẽ trong thời tiết se lạnh, ngày nắng, thời tiết đặc trưng của mùa thu.

Dự báo về thời tiết mùa đông năm nay, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, trong 20 ngày đầu tháng 9, đa số trên cả nước nhiệt độ đều cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Cụ thể, tại khu vực Hà Nội nhiệt độ trung bình trong 20 ngày đầu tháng 9 là 29,9 độ C, cao hơn  TBNN khoảng 1,6 độ C.

Còn nhiệt độ của mùa đông thì tháng 12/2019, nền nhiệt sẽ cao hơn TBNN khoảng 1 – 1,5 độ C, còn tháng 1 và tháng 2 sẽ cao hơn TBNN khoảng 0,5 – 1 độ C. 

“Có thể nói với nền nhiệt độ như vậy khả năng mùa đông chúng ta sẽ có một mùa đông ấm và ấm hơn mùa đông năm ngoái”, TS Hoàng Phúc Lâm nhận định.

Còn ở khu vực phía Nam, dù lũ đã về nhưng còn thấp, hiện tại mực nước đo được tại Tân Châu và Châu Đốc đo được cao hơn mức báo động 1 là 10 cm. Dự báo những ngày tới sẽ tiếp tục có nước đổ về, mực nước ở Tân Châu sẽ lên ở mức 3.65m, tại Châu Đốc lên khoảng 3,1 m. Dự báo đỉnh lũ năm 2019 sẽ ở mức trên báo động 1, thấp hơn TBNN, do đó xâm nhập mặn năm nay sẽ sớm hơn mùa khô năm ngoái, xấp xỉ so với TBNN.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới