Đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện hai đề án Chính phủ

14/08/2019 10:46

Tăng cường nhân lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hoàn thành tốt các đề án Chính phủ, đặc biệt là Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá ở các vùng miền núi Việt Nam” và Đề án “Đánh giá tiềm năng tài nguyên urani Việt Nam”.

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên tại Hội nghị báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, chiều 13/8, tại Hà Nội. 

Chú thích ảnh
Mưa bão gây sạt lở đất tại khu vực trường Tiểu học xã Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa). Ảnh: TTXVN phát

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cần tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; tập trung tăng cường nhân lực, trí tuệ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hoàn thành các đề tài, dự án, đặc biệt là các đề án Chính phủ, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Đồng thời, Viện tiếp tục phát huy các mặt mạnh của Viện như hỗ trợ các địa phương nghiên cứu nguyên nhân sụt lún ở một số tỉnh miền Bắc, hoàn thiện các hồ sơ công nhận công viên địa chất toàn cầu; tăng cường hợp tác với các đơn vị, tổ chức, trường đại học nước ngoài trong các lĩnh vực nghiên cứu đang triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng khoa học, mở ra những hướng nghiên cứu mới trong tương lai và đào tạo cán bộ khoa học.

Bên cạnh đó, Viện nâng cao công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nêu cao trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị thuộc Viện để chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát triển Viện ngày càng vững mạnh trong các năm tới.

Theo Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trần Tân Văn, trong 8 tháng đầu năm 2019, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản được  Bộ Tài nguyên và Môi trường giao thực hiện 13 nhiệm vụ  thường xuyên theo chức năng; 11 đề tài khoa học công nghệ trong đó có: 1 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Quốc gia; 2 nhiệm vụ Nghị định thư; 5 nhiệm vụ cấp Bộ; 3 nhiệm vụ cấp cơ sở; 3 dự án sự nghiệp kinh tế và tiếp tục triển khai 2 đề án Chính phủ…

Viện đã tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát việc triển khai các đề tài, dự án, đặc biệt là 2 đề án Chính phủ là Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá ở các vùng miền núi Việt Nam” và Đề án “Đánh giá tiềm năng tài nguyên urani Việt Nam” nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Hố sụt lún xuất hiện tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, tháng 12/2018. Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

Đối với Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá ở các vùng miền núi Việt Nam”, Viện đang tiến hành chuyển giao kết quả, hướng dẫn quản lý, sử dụng các sản phẩm thực hiện của Đề án cho các đơn vị sử dụng ở Trung ương và các địa phương đã điều tra để phục vụ công tác cảnh báo về nguy cơ trượt lở đất đá. Đồng thời, Viện đã triển khai công tác khoan và quan trắc địa chất thủy văn; tiến hành tổng kết công tác điều tra, đánh giá nguy cơ sập sụt khu vực thị trấn Bằng Lũng và vùng lân cận huyện chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn...

Đặc biệt năm 2019, Viện cũng đang triển khai nhiệm vụ “Điều tra, khảo sát, nghiên cứu bổ sung, đánh giá, xếp hạng các giá trị di sản, xác định phạm vi, quy mô để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên Địa chất Toàn cầu Lý Sơn, Quảng Ngãi” và hỗ trợ tỉnh Đăk Nông xây dựng Hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên Địa chất Đăk Nông là Công viên địa chất toàn cầu.

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong những tháng cuối năm 2019, Viện đề xuất Bộ xem xét bổ sung và cấp kinh phí cho các đề án Chính phủ, các dự án, đề tài  kết thúc trong năm 2019; điều chỉnh thời gian thi công các nhiệm vụ khoa học công nghệ; bổ sung vào kế hoạch thực hiện các đề tài hợp tác quốc tế cho năm 2019... Viện cũng sẽ khẩn trương  rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ theo thực tế triển khai và yêu cầu của Bộ; đẩy mạnh cải cách tài chính, triển khai Đề án tinh giản biên chế năm 2019.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới