Cộng đồng quốc tế đánh giá cao vai trò của ASEAN và quan hệ hợp tác ASEAN - LHQ

24/11/2020 17:05

Ngày 23/11, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), cho biết tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an, đánh giá rất cao về vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như về hợp tác giữa ASEAN và LHQ.

Chú thích ảnh
Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN
 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ, được Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ Khóa 75 thông qua bằng đồng thuận trước đó cùng ngày, đã đạt 3 kỷ lục về việc có thời gian thương lượng ngắn nhất, thời gian vận động ngắn nhất và số nước đồng bảo trợ đông nhất so với các nghị quyết hợp tác giữa ASEAN và LHQ từ trước đến nay. Điều này thể hiện sự đánh giá rất cao của cộng đồng quốc tế về vai trò của ASEAN và hợp tác ASEAN - LHQ.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhận định việc ĐHĐ LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết này giống như sự phê duyệt Kế hoạch hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2021-2025, đặt nền móng cho hợp tác và những nghị quyết sau giai đoạn 2023-2025 đồng thời tạo tiền đề để hai bên hướng tới thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2030. Do đó, theo ông, Nghị quyết này có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết nội dung Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ năm nay có rất nhiều điểm mới. Theo đó, trong 46 đoạn của Nghị quyết thì có 24 đoạn cập nhật và bổ sung, đặc biệt có 7 đoạn mới hoàn toàn. Nghị quyết cập nhật các diễn biến mới về hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong hai năm qua, đặc biệt là trong năm 2020, với vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, trong đó có sự kiện thảo luận mở đầu tiên giữa ASEAN và LHQ mà Việt Nam tổ chức hồi tháng 1/2020 tại Hội đồng Bảo an. Nghị quyết cũng cập nhật Kế hoạch hành động ASEAN - LHQ trong 5 năm tới.

Về những khó khăn trong quá trình thương lượng Nghị quyết, Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết năm 2020 có đặc thù là ĐHĐ LHQ thông qua Nghị quyết sớm hơn một tháng, do đó thời gian của Việt Nam để tham vấn các nước, xây dựng văn bản và vận động các nước đồng bảo trợ và thông qua bằng đồng thuận phải rút ngắn một nửa chỉ còn 4 tuần. Khó khăn thứ hai là kỳ vọng của các nước về vai trò lớn hơn và tích cực hơn của ASEAN trong việc giải quyết những vấn đề của khu vực. Bên cạnh đó, việc làm thế nào để tìm ra ngôn ngữ xây dựng đồng thuận chung để các nước đều đồng ý nhất trí ký vào văn bản trong khi vẫn giữ được những nguyên tắc ASEAN cũng là một thách thức. 

Trước đó cùng ngày, ĐHĐ LHQ Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại ĐHĐ LHQ năm 2002. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 năm nay, Việt Nam là nước thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới